Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, từ ngày 26 đến 28/3, đoàn công tác Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam do bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội dẫn đầu, đã có chuyến công tác, trao đổi kinh nghiệm tại Cộng hòa Liên bang Đức.

Theo chương trình, đoàn công tác đã có các buổi làm việc với Bộ Ngoại giao, Bộ Kinh tế và phát triển Đức (BMZ), Hiệp hội các Ngân hàng Tiết kiệm Đức (DSGV) và Quỹ Rosa Luxemburg (RLF).

Tại các buổi làm việc, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đã trao đổi, giới thiệu kết quả thực hiện bình đẳng giới và phát triển phụ nữ ở Việt Nam; những cơ hội và khó khăn, thách thức mà phụ nữ phải đối mặt; giới thiệu về các quan tâm của Hội hiện nay.

Chủ tịch Hội bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu của Đức trong lĩnh vực bình đẳng giới, đặc biệt là tỷ lệ phụ nữ tham gia các vị trí lãnh đạo, quản lý trong cả khu vực công và tư nhân.

Bà Hà bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực phụ nữ, trẻ em, đặc biệt là trao quyền cho phụ nữ; đào tạo nghề, trang bị kỹ năng cho phụ nữ trong thời đại Công nghiệp 4.0, xây dựng năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đề nghị phía Đức quan tâm hơn đến vấn đề phụ nữ trong hợp tác với Việt Nam, đặc biệt là trong việc xây dựng "Kế hoạch hành động thực hiện đối tác chiến lược", xem xét khả năng hợp tác trong các hoạt động văn hóa, ngoại giao, trao đổi thông tin và hỗ trợ thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa phụ nữ hai nước...

Ngoài ra, bà Hà cũng vận động phía Đức ủng hộ, thúc đẩy sớm phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) bởi hiệp định này sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm và phát triển cho phụ nữ.

Về phía bạn, bà Petra Sigmund - Đặc phái viên về Đông Á và Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Đức bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, trao quyền cho phụ nữ ở Việt Nam.

Bà Petra thông tin Bộ Ngoại giao Đức đang trong quá trình xây dựng kế hoạch hành động thực hiện Đối tác chiến lược và rất mong muốn có những ý tưởng mới để thúc đẩy, làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Hợp tác trong lĩnh vực phụ nữ giữa Việt Nam và Đức có thể trở thành hình mẫu cho việc đưa vấn đề phụ nữ vào trong quan hệ Đối tác chiến lược. Bộ Ngoại giao Đức ủng hộ và thúc đẩy việc phê chuẩn EVFTA.

Doan cong tac Hoi Lien hiep Phu nu trao doi kinh nghiem tai Duc hinh anh 1Đoàn công tác Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam làm việc tại Bộ Ngoại giao Đức. (Ảnh: Thanh Bình/TTXVN)

Tại BMZ, bà Claudia Warning, Giám đốc châu Á, châu Mỹ Latinh và Đông Âu,  đánh giá rằng các mối quan tâm và đề xuất của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam như việc xây dựng đề xuất về Trung tâm Sáng tạo Xanh tại Đồng bằng sông Cửu Long trong sáng kiến “Một thế giới không nạn đói” của BMZ..., phù hợp với những ưu tiên của BMZ về phát triển bền vững.

BMZ sẽ nghiên cứu, xem xét đưa những nội dung phù hợp vào quá trình xây dựng kế hoạch hành động thực hiện đối tác chiến lược.

BMZ ủng hộ hợp tác với Việt Nam, không chỉ ở cấp chính phủ, mà còn hợp tác công-tư, hợp tác với các tổ chức xã hội dân sự - mà quá trình hợp tác lâu dài và hiệu quả giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Quỹ Ngân hàng tiết kiệm (Sparkasse Stiftung) là một ví dụ điển hình.

Ngoài ra, Tiến sỹ Boris Kanzleiter - Giám đốc Trung tâm Đối thoại Quốc tế RLF hoan nghênh đề xuất về việc tổ chức các hoạt động hợp tác giữa RLF và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)