Doan cong tac tinh Tuyen Quang tham va lam viec tai Tay Ban Nha hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tuyên Quang Phạm Minh Huấn và các đại biểu tại hội thảo xúc tiến đầu tư vào Tuyên Quang ở thành phố Sevilla - thủ phủ vùng Andalucia. (Nguồn: tuyenquang.gov.vn)

Từ ngày 25-29/6, Đoàn công tác tỉnh Tuyên Quang do ông Phạm Minh Huấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Tây Ban Nha. Tham gia đoàn có lãnh đạo Văn phòng Ủy ban, một số giám đốc Sở và doanh nghiệp trong tỉnh.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã phối hợp với Hiệp hội giới chủ Tây Ban Nha (CEOE) và Cục Xúc tiến kinh tế đối ngoại vùng Andalucia (EXTENDA) tổ chức hai cuộc Hội thảo xúc tiến thương mại và đầu tư vào tỉnh Tuyên Quang tại thủ đô Madrid, với sự tham dự của Giám đốc hợp tác quốc tế CEOE Martan Blanco, một số lãnh đạo CEOE và khoảng 30 doanh nghiệp Tây Ban Nha, và tại thành phố Sevilla - thủ phủ vùng Andalucia với sự tham gia của Cục trưởng EXTENDA, Vanessa Bernard, một số lãnh đạo EXTENDA và khoảng 20 doanh nghiệp vùng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Tại hai cuộc hội thảo, Đại sứ Ngô Tiến Dũng đã phát biểu và nhấn mạnh quan hệ song phương tốt đẹp giữa Việt Nam và Tây Ban Nha, đặc biệt năm 2019 kỷ niệm 10 năm Đối tác Chiến lược hai nước; thông báo tới các doanh nghiệp Tây Ban Nha và Việt Nam về kết quả tốt đẹp chuyến thăm làm việc gần đây tại Tây Ban Nha của Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh (ngày 20-21/6) và việc Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) được ký kết ngày 30/6 vừa qua, cho rằng hai Hiệp định sẽ là cú hích rất lớn cho thương mại và đầu tư  giữa các bên, nhất là giữa Việt Nam và Tây Ban Nha trên cơ sở cùng có lợi.

Tỉnh Tuyên Quang đã giới thiệu với doanh nghiệp Tây Ban Nha tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, mong muốn thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực có nhu cầu và thế mạnh là cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, đào tạo và du lịch.

Cụ thể, về hợp tác đầu tư, tỉnh mong muốn hai bên tạo điều kiện để cộng đồng doanh nghiệp tiếp xúc, thúc đẩy quá trình giao thương và đầu tư, tìm hiểu môi trường đầu tư và chính sách thu hút đầu tư nước ngoài, để tìm kiếm cơ hội đầu tư; phối hợp triển khai các chương trình xúc tiến đầu tư.

Về nông nghiệp, tỉnh Tuyên Quang đề nghị phía Tây Ban Nha tư vấn, hỗ trợ, hợp tác với tỉnh Tuyên Quang về chuyển giao công nghệ sản xuất, bảo quản rau quả và thực phẩm đảm bảo chất lượng, công nghệ sản xuất giống, sản xuất, chế biến các sản phẩm nông sản, thực phẩm sạch công nghệ cao, công nghệ sạch (cam, chè, rau - củ quả); hỗ trợ chuyên gia nghiên cứu, khảo sát nhằm tạo ra một quy trình khép kín đủ tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản.

Về du lịch, tỉnh Tuyên Quang mong muốn Tây Ban Nha hợp tác, tư vấn, hỗ trợ tỉnh phát triển cơ sở hạ tầng, sản phẩm, dịch vụ du lịch; đầu tư xây dựng khu đô thị, khu nghỉ dưỡng, khu du lịch sinh thái...

Lãnh đạo CEOE và EXTENDA đều bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp hai nước, đánh giá cao sự phát triển kinh tế của Việt Nam và tin tưởng chắc chắn Việt Nam là một thị trường quan trọng, đầy tiềm năng trong khu vực Đông Nam Á.

Một số doanh nghiệp đã từng thăm và đang hoạt động tại Việt Nam cũng bày tỏ những ấn tượng tốt đẹp và tin tưởng Việt Nam có nhiều cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp Tây Ban Nha, đặc biệt trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU được ký kết.

Doanh nghiệp Tây Ban Nha có thế mạnh trong các lĩnh vực chế biến nông sản thực phẩm, xây dựng cơ sở hạ tầng, y tế, đào tạo... bày tỏ mong muốn được hợp tác nhiều hơn với Việt Nam và tỉnh Tuyên Quang.

Bên lề Hội thảo, các doanh nghiệp Tuyên Quang và Tây Ban Nha đã có một số tiếp xúc song phương, trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác thời gian tới.

Trong thời gian ở Sevilla, các đại biểu Việt Nam tham dự hội thảo cũng đã thăm nhà máy Bordas Chinchurreta nổi tiếng về chế biến quả có múi (cam, chanh, bưởi) và sản xuất hương liệu chiết xuất cho dược phẩm và nước hoa và bước đầu hai bên đã bảy tỏ quan tâm hợp tác./.

(TTXVN/Vietnam+)