Chủ tịch Cuba Raul Castro. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Đoàn đại biểu chính thức của Cuba dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) lần VII tại Panama ngày 7/4 đã ra thông cáo phản đối sự xuất hiện của “các phần tử lính đánh thuê cho nước ngoài” tại các diễn đàn bên lề cuộc gặp gỡ châu lục sắp tới.

Thông cáo trên cũng khẳng định “phe đối lập tại nước ngoài” hoặc do nước ngoài giật dây này thực chất chỉ là tập hợp của “những kẻ phản bội” khi thường xuyên bóp méo hình ảnh và xúc phạm đất nước, và càng không thể đại diện cho đa số nhân dân hay “xã hội dân sự” Cuba.

Ngoại trừ đoàn cấp cao, hai phái đoàn chính thức của Cuba đã lên đường sang Panama ngày 7/4 để tham dự lần đầu tiên các hội nghị bên lề cuộc họp thượng đỉnh do OAS tổ chức.

Dự kiến, đoàn Cuba sẽ góp mặt trong cả 4 hoạt động chính thức bên lề là Hội nghị các dân tộc, Diễn đàn xã hội dân sự, Hội nghị các Hiệu trưởng các trường đại học châu Mỹ và Diễn đàn doanh nghiệp.

Các chủ đề chính mà Cuba sẽ trình bày là tố cáo hậu quả chính sách bao vây cấm vận của Mỹ chống Cuba, ủng hộ Venezuela trước các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ, các cơ hội đầu tư và kinh doanh tại Cuba trong quá trình cập nhật mô hình kinh tế và các đề xuất về hợp tác giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao./.