Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, sáng 27/9, đoàn đại biểu cấp cao của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dẫn đầu, đã tới chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang tại trụ sở Quốc hội Hàn Quốc ở thủ đô Seoul.

Phát biểu trong cuộc gặp, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Hàn Quốc và bày tỏ sự vui mừng khi thấy mối quan hệ hai nước đang phát triển rất tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, nhất là sau khi thiết lập khuôn khổ quan hệ đối tác hợp tác chiến lược vào năm 2009.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc rằng Việt Nam luôn coi Hàn Quốc là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, đồng thời bày tỏ mong muốn Chủ tịch Moon Hee Sang và Quốc hội Hàn Quốc tiếp tục quan tâm, ủng hộ việc phát triển quan hệ hai nước ngày càng mở rộng và hiệu quả, tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, nhất là phụ nữ Việt Nam kết hôn với công dân Hàn Quốc, hòa nhập tốt vào xã hội Hàn Quốc, trở thành cầu nối cho tình hữu nghị hai nước.

Doan dai bieu cap cao Mat tran To quoc Viet Nam lam viec tai Han Quoc hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cũng bày tỏ mong muốn Hàn Quốc tiếp tục quan tâm, tích cực ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN trong việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do và an toàn hàng hải ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết Việt Nam nhất quán ủng hộ hòa bình, ổn định, phi hạt nhân hóa và giải quyết các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình, thông qua đối thoại, thương lượng và khẳng định trong khả năng của mình, Việt Nam sẽ đóng góp tích cực vào tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc cho rằng quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc không phải là quan hệ thông thường mà là quan hệ rất đặc biệt như anh em trong nhà, đồng thời nhấn mạnh chính sách Hướng Nam mới của chính quyền Hàn Quốc hiện nay coi trọng quan hệ với ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Theo Chủ tịch Moon Hee Sang, chính những sự tương đồng về văn hóa-lịch sử, tính dân tộc gần gũi đã giúp quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ.

[Việt Nam có vai trò quan trọng trong chính sách hướng Nam của Hàn Quốc]

Nhân dịp này, người đứng đầu Quốc hội Hàn Quốc cũng đã cảm ơn Việt Nam về những đóng góp tích cực vào tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Cũng trong chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc, chiều 27/9, đoàn đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có cuộc gặp Chủ tịch Đảng Dân chủ đồng hành Hàn Quốc Lee Hae Chan.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho rằng chuyến thăm Việt Nam của ông Lee Hae Chan hồi đầu năm nay đã mở ra trang mới trong quan hệ hợp tác giữa Đảng Dân chủ đồng hành Hàn Quốc và Đảng Cộng sản Việt Nam, tạo nền tảng chính trị vững chắc phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc.

Theo Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Trần Thanh Mẫn, những thành quả hợp tác giữa hai nước trong 27 năm qua có ý nghĩa hết sức quan trọng: tăng cường tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau, mang lại lợi ích và giúp người dân hai nước gắn bó với nhau hơn, góp phần củng cố nền tảng xã hội để hai nước tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác trong thời gian tới.

Doan dai bieu cap cao Mat tran To quoc Viet Nam lam viec tai Han Quoc hinh anh 2Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn gặp Chủ tịch Đảng Dân chủ đồng hành Hàn Quốc Lee Hae Chan. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khẳng định với người đứng đầu đảng cầm quyền Hàn Quốc rằng Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng tăng cường quan hệ với Đảng Dân chủ đồng hành Hàn Quốc và Chính phủ Hàn Quốc và bày tỏ mong muốn Chủ tịch đảng Dân chủ đồng hành tiếp tục ủng hộ quan hệ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với các đối tác Hàn Quốc cũng như thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa các tổ chức, địa phương của Hàn Quốc với Việt Nam.

Trước đó, cũng trong chiều 27/9, đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có cuộc làm việc với Chủ tịch Hội đồng Kinh tế, Xã hội và Lao động Hàn Quốc Moon Seong Hyeon.

Tại đây, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Trần Thanh Mẫn đã đề nghị Chủ tịch Hội đồng quan tâm, hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng Hội đồng Kinh tế, Xã hội và Lao động Hàn Quốc và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là hai tổ chức có nhiều điểm tương đồng nên để thúc đẩy quan hệ giữa hai tổ chức ngày càng phát triển và hiệu quả, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị thời gian tới, hai bên nghiên cứu, dự thảo để đi tới ký kết Bản ghi nhớ chương trình hợp tác giai đoạn 2020-2025 giữa hai tổ chức.

Về phần mình, ông Moon Seong Hyeon khẳng định sẽ nỗ lực để người lao động nước ngoài, trong đó có các lao động Việt Nam được đảm bảo các quyền lợi như người lao động Hàn Quốc.

Trong các cuộc gặp Chủ tịch Hội đồng Kinh tế, Xã hội và Lao động Hàn Quốc, Chủ tịch Đảng Dân chủ đồng hành Hàn Quốc và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đều đề nghị phía Hàn Quốc chấp thuận việc mở đường bay kết nối thành phố Cần Thơ của Việt Nam với Hàn Quốc để tạo điều kiện cho nhiều phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc xuất thân từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long trở về thăm quê hương và đơn giản hóa thủ tục để tạo điều kiện cho nhiều người dân Việt Nam hơn đi du lịch Hàn Quốc.

Cũng trong chuyến công tác này, đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới dự lễ ra mắt Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA), thăm Trung tâm Energy Zero, Viện Kỹ thuật Nông nghiệp tỉnh Gyeonggi, làm việc với Trung ương hội phong trào làng mới Hàn Quốc./.

Mạnh Hùng-Hữu Tuyên (TTXVN/Vietnam+)