Doan dai bieu cap cao Phu nu Campuchia tham quan Phu Quoc hinh anh 1Các đại biểu thăm mô hình kết cườm, hoa voan, giấy lụa. (Ảnh: Lê Sen/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị Việt Nam nhân kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc (7/1/1979-7/1/2019), ngày 24/2, tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Đoàn đại biểu cấp cao Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển đã đến thăm nhiều địa điểm du lịch, kinh tế nổi bật của địa phương.

Địa điểm tham quan đầu tiên của Đoàn là Dự án Khu phức hợp cảng Bãi Vòng-Phú Quốc Harbour City tại ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh có tổng quy mô là 142,31 ha, tổng vốn đầu tư ban đầu là 2.500 tỷ đồng.

Dự án gồm các lĩnh vực hoạt động như Bến cảng biển (gồm cảng hàng hóa, cảng tàu cao tốc, cảng tàu phà, bến du thuyền), dịch vụ cảng biển và hậu cần cảng, bất động sản (gồm các khu thương mại dịch vụ, căn hộ nghỉ dưỡng, khu nhà ở liền kề, shop house); khu vui chơi giải trí, nhà hàng - khách sạn, trung tâm thương mại...

Đây là bước triển khai cụ thể đầu tiên của Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đảo Phú Quốc đã được Thủ tướng phê duyệt nhằm đáp ứng được nhu cầu ngày một tăng về du lịch đường biển Phú Quốc.

[Giao lưu phụ nữ Việt Nam-Campuchia đoàn kết, hợp tác và phát triển]

Đoàn đã đến thăm nhà thùng nước mắm để tìm hiểu quy trình làm nước mắm Phú Quốc, thương hiệu vốn từ lâu đã nổi tiếng cả trong và ngoài nước không chỉ nhờ độ đạm cao, có màu, mùi, vị thơm ngon đặc trưng mà còn bởi truyền thống làm nước mắm lâu đời của người dân Phú Quốc.

Nhà thùng chính là nơi cho ra đời những giọt nước mắm cốt chất lượng, loại gia vị “quốc hồn, quốc túy” mang đậm bản sắc của nền văn hóa Việt Nam.

Đoàn cũng đi thăm cơ sở nuôi cấy ngọc trai Quốc An - một trong những cơ sở nuôi cấy ngọc trai lâu đời tại huyện đảo Phú Quốc. Ngọc trai Quốc An tại Phú Quốc hiện là một trong những sản phẩm du lịch độc đáo của đảo.

Ngoài làm đồ trang sức cao cấp phục vụ nhu cầu về quà kỷ niệm, lưu niệm cho du khách, ngọc trai tại đây còn được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới và được sử dụng cho mục đích làm đẹp của phái nữ.

Bên cạnh đó, Đoàn còn tham quan mô hình tổ hợp tác trồng tiêu gắn với du lịch sinh thái tại ấp Suối Đá, xã Dương Tơ. Đây là một mô hình sản xuất tiêu - sản phẩm đặc trưng của Phú Quốc, đồng thời kết hợp du lịch nhằm thu hút du khách.

Đoàn đại biểu cấp cao Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển sẽ tiếp tục lưu lại huyện Phú Quốc ngày 25/2, tham quan thành phố Hà Tiên ngày 26/2 trước khi trở về nước, kết thúc chuyến thăm hữu nghị Việt Nam./.

Hồng Đạt (TTXVN/Vietnam+)