Doan dai bieu Dang Cong San Viet Nam tham luan ve Fidel tai Sao Paolo hinh anh 1 Toàn cảnh phiên khai mạc Diễn đàn. (Ảnh: Vũ Lê Hà/TTXVN)

Từ ngày 14-17/7, Diễn đàn Sao Paolo lần thứ 24 đã được Đảng Cộng sản Cuba đăng cai tổ chức tại thủ đô La Habana với sự tham gia của 625 đại biểu quốc tế, một số nguyên thủ quốc gia và nhiều lãnh đạo của hơn 120 chính đảng, các tổ chức xã hội cánh tả, tiến bộ đến từ 56 nước khu vực Mỹ Latinh và trên thế giới.

Trong khuôn khổ diễn đàn, các đại biểu đã tập trung phân tích, trao đổi nhận định về tình hình khu vực và quốc tế, nhấn mạnh tầm quan trọng của văn kiện "Đồng thuận châu Mỹ" trong việc tập hợp lực lượng, xây dựng các biện pháp đấu tranh chống đế quốc, thảo luận các chủ đề về đấu tranh truyền thông trong tình hình mới, hội nhập và xây dựng đoàn kết cánh tả tiến bộ tại Mỹ Latinh và Caribe, tư tưởng cách mạng của cố lãnh tụ Fidel Castro, chiến thắng của cánh tả Mexico và tác động đối với phong trào cánh tả Mỹ Latinh...

[Diễn đàn Sao Paulo tại Cuba cam kết giương cao ngọn cờ cách mạng]

Diễn đàn đã ra Tuyên bố cuối cùng và các nghị quyết bày tỏ sự ủng hộ và tình đoàn kết với cách mạng Sandino tại Nicaragua, với chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, yêu cầu Mỹ dỡ bỏ cấm vận, trao trả lãnh thổ chiếm đóng bất hợp pháp tại Guantanamo cho Cuba; chúc mừng thắng lợi của Tổng thống đắc cử Mexico Manuel López Obrador...

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do ông Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông Tấn xã Việt Nam, làm Trưởng đoàn đã tham dự các hoạt động của diễn đàn và có tham luận về “Mối quan hệ đặc biệt với Việt Nam của cố Chủ tịch Fidel Castro.”

Doan dai bieu Dang Cong San Viet Nam tham luan ve Fidel tai Sao Paolo hinh anh 2Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi phát biểu tại Diễn đàn Sao Paulo. (Ảnh: Lê Hà/TTXVN)

Đoàn đã chào xã giao ông Miguel Diaz-Canel, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba, và bà Mercedes Lopez Acea, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng; hội kiến với ông Jose Ramon Balaguer, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; ông Victor Gaute, Bí thư Trung ương Đảng phụ trách tư tưởng, tuyên truyền Đảng Cộng sản Cuba; làm việc với một số cơ quan thông tấn Cuba. Ngoài ra, đoàn cũng đã gặp gỡ, tiếp xúc với đại diện nhiều chính đảng các nước tham dự diễn đàn.

Trước đó, Đoàn đại biểu Đảng ta đã có chuyến thăm, làm việc tại Cộng hòa Dominicana từ ngày 11-13/7. Tại đây, đoàn đã đến chào xã giao Chủ tịch Thượng viện, Tổng Bí thư Đảng Giải phóng Dominicana (PLD) cầm quyền Reinaldo Pared Perez; hội đàm với Tổng Bí thư Phong trào Cánh tả Thống nhất (MIU) Miguel Mejia, hội kiến với Bộ trưởng Ngoại giao Miguel Vargas; dự lễ míttinh quần chúng vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Đông Santo Domingo và trả lời phỏng vấn một số kênh truyền hình quốc gia Dominicana./.

(TTXVN/Vietnam+)