Đại hội lần thứ 48 Đảng Xã hội Chủ nghĩa Bulgaria (BSP) đã diễn ra trong hai ngày 19-20/5, tại thủ đô Bulgaria, với sự tham dự của 846 đại biểu, đại diện hơn 200.000 đảng viên đảng này, cùng đông đảo khách mời là đại diện chính quyền các cấp, tổ chức chính trị-xã hội trong nước và khách quốc tế, trong đó có đại diện 38 đoàn ngoại giao tại Bulgaria.

Hơn 250 phóng viên báo chí trong và ngoài nước tới dự và đưa tin về Đại hội.

Đại hội đã tập trung thảo luận, phân tích tình hình thế giới, khu vực và tình hình chính trị, kinh tế-xã hội của Bulgaria cũng như những nhiệm vụ ưu tiên của BSP trong việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội Bulgaria, dự kiến diễn ra vào năm 2013.

Đại hội đã thông qua sửa đổi Điều lệ Đảng; hai nghị quyết quan trọng về cuộc khủng hoảng hiện nay và tương lai của Bulgaria, nhiệm vụ của BSP trong tình hình mới; Đại hội đã bầu Ban lãnh đạo mới của Đảng. Ông Sergey Stanishev được Đại hội bầu lại làm Chủ tịch Đảng.

Đoài đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh, làm trưởng đoàn, đã dự đầy đủ các hoạt động của Đại hội. Đoàn đã trao Điện mừng của Ban Chấp hành Trung ương Đảng ta gửi Đại hội; gặp gỡ làm việc với ông Sergey Stanishev, Chủ tịch Đảng và các vị lãnh đạo cao cấp khác của BSP để trao đổi những vấn đề hai bên cùng quan tâm; tiếp xúc, trao đổi ý kiến với các đoàn Đại biểu quốc tế.

Ông Sergey Stanishev cảm ơn Đảng Cộng sản Việt Nam đã cử đoàn dự Đại hội, coi sự có mặt của đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tại Đại hội là nguồn động viên to lớn đối với Bạn, đánh giá cao vai trò, vị trí của Việt Nam ở khu vực châu Á và trên thế giới.

Chủ tịch Đảng BSP bày tỏ sự vui mừng về những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua; gửi lời chào và lời chúc tốt đẹp đến lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam; thể hiện quyết tâm mong muốn tăng cường hợp tác quan hệ với Đảng Việt Nam, góp phần củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa nhà nước và nhân dân hai nước Bulgaria-Việt Nam./.