Từ ngày 17-20/9, ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội tới thăm làm việc tại New Zealand.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã có các cuộc gặp và làm việc với các quan chức cấp cao của New Zealand và thành phố Wellington.

Tại các cuộc gặp, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và New Zealand, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, du lịch và giáo dục-đào tạo.

Theo Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị, quan hệ Việt Nam-New Zealand còn rất nhiều tiềm năng mà hai nước có thể khai thác. Bí thư Thành ủy Phạm Quang nghị cũng cảm ơn Chính phủ New Zealand đã tạo điều kiện cho người Việt Nam ở New Zealand ổn định cuộc sống, tạo cầu nối phát triển quan hệ giữa hai nước.

Tại cuộc gặp và làm việc với Chủ tịch Quốc hội New Zealand Lockwood Smith sáng 18/9, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã nhấn mạnh tới triển vọng tăng cường hợp tác hơn nữa giữa Việt Nam và New Zealand trong lĩnh vực thương mại, du lịch và giáo dục-đào tạo.

Theo Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị, Việt Nam có thế mạnh về nông sản, thủy sản, hàng dệt may, thủ công mỹ nghệ và đồ gỗ. Trong khi đó, New Zealand là một thị trường xuất khẩu nhiều tiềm năng của Việt Nam và việc Chính phủ New Zealand mở rộng hơn nữa cánh cửa thương mại sẽ giúp thêm nhiều hàng hóa Việt Nam có mặt tại thị trường này, vừa đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, vừa thúc đẩy quan hệ thương mại song phương.

Với mong muốn đẩy mạnh hơn nữa quan hệ giáo dục giữa hai nước, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã đề nghị New Zealand nâng suất học bổng hàng năm dành cho Việt Nam, tạo điều kiện cho ngày càng nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam tới học tập, nghiên cứu tại New Zealand.

Trong buổi làm việc với Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-New Zealand, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đánh giá cao những đóng góp của nhóm trong việc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam- New Zealand.

Nhóm Nghị sỹ hữu nghị bày tỏ sự quan tâm đến Việt Nam nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng, mong muốn hai nước tăng cường hơn nữa việc trao đổi đoàn để quan hệ Việt Nam-New Zealand ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Chiều cùng ngày, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã có buổi làm việc với Hội đồng thành phố Wellington. Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi kinh nghiệm quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị, ứng phó với động đất, phát triển kinh tế và giáo dục.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị bày tỏ mong muốn các chuyên gia của New Zealand nói chung và của thành phố Wellington nói riêng sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với thành phố Hà Nội trong dự án quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam phê duyệt và tăng cường hợp tác đầu tư trong nhiều dự án.

Nhân dịp này, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã mời Thị trưởng Wellington Celia Wade-Brown tới thăm Việt Nam vào một thời điểm thích hợp.

Trong thời gian ở New Zealand, Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội đã đi thăm và khảo sát nhiều địa điểm tại thành phố Wellington và vùng phụ cận. Ngày 20/9, đoàn rời New Zealand về nước, kết thúc chuyến công tác tới Trung Quốc, Australia và New Zealand./.