Bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nhận xét về tình hình hoạt động sản xuất của nhà máy sữa Angkor.

Trong buổi làm việc, lãnh đạo nhà máy sữa Angkor đã báo cáo với chủ tịch Quốc hội về quá trình hình thành và xây dựng nhà máy dưới sự hỗ trợ của chính phủ và các bộ ngành hai nước Việt Nam và Campuchia.

Về tình hình sản xuất kinh doanh năm 2016 tính đến hết tháng 9, nhà máy sữa Angkor đã đạt được doanh thu 10.2 triệu USD, đạt 68% kế hoạch doanh thu 15 triệu USD của năm 2016. Đến năm 2024, dự kiến tăng trưởng của công ty mỗi năm bình quân là 15%.

Bên cạnh những điểm thuận lợi và tích cực trong quá trình hoạt động, nhà máy sữa Angkor còn gặp một số khó khăn mà chủ yếu liên quan đến thuế nhập khẩu nguyên liệu. Do ngành sản xuất sữa là ngành mới tại Campuchia, các vùng nguyên liệu, chăn nuôi bò sữa còn chưa phát triển nên hầu hết các nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất đều phải nhập khẩu từ các nước Châu Âu và Việt Nam với mức thuế nhập khẩu khá cao. Hiện nay, thuế nhập khẩu cho các nguyên vật liệu chính dao động từ 15 đến 35%.

Nhân dịp này, công ty sữa Angkor đã xin được kiến nghị với Chủ tịch Quốc hội và Chính Phủ Việt Nam về việc chỉ đạo thúc đẩy ký kết thỏa thuận thương mại song phương giữa các cơ quan hữu quan hai nước Việt Nam - Campuchia, trong đó chú trọng đến miễn, giảm thuế nhập khẩu các nguyên vật liệu chính để sản xuất sữa nhằm góp phần hỗ trợ cho sự phát triển của ngành sữa tại Campuchia.

Sau khi lắng nghe phần trình bày của lãnh đạo công ty sữa Angkor, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã biểu dương sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên nhà máy:

“Ngoài kết quả kinh doanh tốt, đóng góp ngân sách nhà nước và tạo công ăn việc làm cho người dân Campuchia. Điều ấn tượng nhất là Vinamilk đã đem đến cho Campuchia một ngành sữa, một nhà máy sữa đầu tiên, đặt nền móng cho sự phát triển của ngành sữa tương lai. Đây cũng là một nhu cầu rất cần thiết cho trẻ em và nhân dân Campuchia. Chúng ta cũng thấy đây là 1 dự án rất thành công của sự hợp tác kinh tế đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia. Xin chúc mừng công ty Vinamilk và đối tác BPC tại Campuchia, tôi tin tưởng nhà máy sữa Angkor sẽ tiếp tục thành công trong tương lai.”./.