Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Huỳnh Ngọc Sơn dẫn đầu, đã thăm làm việc tại Ấn Độ từ ngày 31/5-2/6.

Trong thời gian ở thăm Ấn Độ, Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Meira Kumar đã có buổi tiếp Phó Chủ tịch Huỳnh Ngọc Sơn và các thành viên trong đoàn tại trụ sở Quốc hội Ấn Độ.

Phát biểu tại buổi tiếp, bà Kumar đã bày tỏ ấn tượng sâu sắc và tình cảm tốt đẹp của mình về đất nước và con người Việt Nam, nhất là kết quả chuyến thăm mới đây của bà tới Việt Nam; vui mừng trước quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và hợp tác toàn diện giữa Ấn Độ và Việt Nam, trong đó có Quốc hội hai nước, ngày càng phát triển.

Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN); coi Việt Nam là cầu nối để Ấn Độ thực hiện “Chính sách hướng Đông,” tăng cường phát triển quan hệ với các nước ASEAN khác; khẳng định ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, đồng thời bày tỏ mong muốn quan hệ hợp tác chiến lược trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học, giáo dục giữa Ấn Độ và Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Phó Chủ tịch Huỳnh Ngọc Sơn đánh giá cao sự giúp đỡ hiệu quả mà Ấn Độ dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và công cuộc xây dựng đất nước hiện nay; khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với Ấn Độ, ủng hộ Ấn Độ trở thành thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mở rộng; đề xuất tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa hai Quốc hội, trao đổi đoàn và học tập kinh nghiệm của nhau.

Đoàn cũng có cuộc hội đàm với đoàn Ủy ban thường trực về Quốc phòng của Quốc hội Ấn Độ. Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Ủy ban Satpal Maharaj bày tỏ sự khâm phục đối với đất nước, con người Việt Nam trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc trước đây và những thành công trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay; khẳng định Ấn Độ coi Việt Nam là trụ cột trong “Chính sách hướng Đông” của nước này, đồng thời bày tỏ mong muốn hai nước đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nhấn mạnh quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ có vai trò quan trọng trong việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực và trên thế giới; nhất trí cho rằng hai nước cần thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng; đồng thời khẳng định Việt Nam ủng hộ Ấn Độ có vai trò ngày càng lớn hơn trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Ngoài ra, đoàn cũng đã tới thăm Đảng Cộng sản Ấn Độ Mácxít và Đảng Cộng sản Ấn Độ./.

(TTXVN/Vietnam+)