Doan dai bieu Viet Nam du le tang co Tong thong Mandela hinh anh 1Người dân Nam Phi đội mưa đến tham dự lễ tang ông Mandela. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Phóng viên TTXVN tại Nam Phi cho biết, ngày 10/12, dù trời mưa to, hàng vạn người dân Nam Phi và bạn bè quốc tế, trong đó có Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và gần 100 lãnh đạo các nhà nước và chính phủ, đã tới Sân vận động Soccer City ở thành phố Johannesburg để tham dự lễ tang cố Tổng thống Nelson Mandela.

Đoàn đại biểu Việt Nam do ông Đào Việt Trung, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, Đặc phái viên của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, dẫn đầu, đã tham dự buổi lễ. Tham dự buổi lễ còn có Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Lê Huy Hoàng.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã bày tỏ nỗi đau "không gì có thể nguôi ngoai" của nhân dân Nam Phi cũng như thế giới khi mất đi một con người vĩ đại.

Ông Jacob Zuma khẳng định cuộc đấu tranh không mệt mỏi cho tự do của cố Tổng thống Nelson Mandela cũng như sự khiêm nhường, lòng nhân ái của ông đã khiến cả thế giới kính trọng.

Thay mặt Liên hợp quốc, Tổng thư ký Ban Ki-moon xúc động gửi tới gia đình ông Mandela và toàn thể nhân dân Nam Phi lời chia buồn sâu sắc nhất. Ông Ban Ki-moon cho rằng không chỉ Nam Phi mất đi người anh hùng dân tộc mà thế giới cũng đã mất một người bạn yêu quý và một người dẫn dắt, đồng thời tôn vinh cố Tổng thống Mandela là một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất của thời đại.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phát biểu tại buổi lễ rằng "Cuộc đấu tranh của ông Mandela là cuộc đấu tranh của chúng ta. Chiến thắng của ông là chiến thắng của chúng ta". Tổng thống Mỹ mô tả cố Tổng thống Mandela là "con người vĩ đại của lịch sử", người đã truyền cảm hứng cho thế giới.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, ông Manol Mehandjiysky, người Bulgaria cho biết đã được chứng kiến những thay đổi kỳ diệu ở Nam Phi trong gần hai thập kỷ qua và ca ngợi những đóng góp to lớn của cố Tổng thống Nelson Mandela cho đất nước này cũng như cho châu Phi và cả thế giới.

Trong khi đó, bà Mariam Mitchell, người New Zealand, bày tỏ tình yêu và sự kính trọng đối với ông Nelson Mandela, coi ông là tấm gương lớn về tinh thần chiến đấu, sự hy sinh cao cả và tấm lòng nhân ái, bao dung. Bà Mariam khẳng định ông Mandela đã để lại một di sản to lớn cho nhân loại./.
(TTXVN)