Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng ban Đối ngoại Trung ương, làm trưởng đoàn đã tới thành phố Bethlehem, Palestine, tham dự Đại hội lần thứ VI Phong trào Giải phóng Dân tộc Palestine (Fatah) diễn ra từ ngày 4 đến ngày 7/8.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã chuyển Điện mừng của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam gửi Đại hội và đã được Chủ tịch Đảng, Tổng thống Abbas tiếp thân mật.

Ông Abbas cảm ơn Đảng Cộng sản Việt Nam đã cử Đoàn dự Đại hội Fatah, thể hiện sự ủng hộ và tình đoàn kết trước sau như một đối với sự nghiệp chính nghĩa của của nhân dân Palestine.

Tổng thống Abbas bày tỏ khâm phục sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, khẳng định mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa hai Đảng, hai nước Palestine-Việt Nam, nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước trong tình hình mới. Tổng thống bày tỏ hy vọng sớm có dịp thăm Việt Nam.

Đoàn cũng đã trao đổi với Trưởng ban Quốc tế Fatah về tăng cường quan hệ giữa hai Đảng.

Đại hội lần thứ VI Phong trào Giải phóng Dân tộc Palestine do lực lượng chính trị nòng cốt của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) - Fatah tiến hành, với sự tham gia của hơn 1.800 đại biểu chính thức đến từ các vùng lãnh thổ Palestine và từ các tổ chức của Fatah ở nước ngoài.

Dự phiên khai mạc đại hội còn có nhiều khách mời và đại diện các đảng phái chính trị trong nước cùng 23 đoàn đại biểu các đảng và tổ chức quốc tế. Đại hội lần này của Fatah là Đại hội đầu tiên được tổ chức trên lãnh thổ của Palestine.

Với chủ đề "Sự khởi đầu mới vì tự do và độc lập", Đại hội có nhiệm vụ đánh giá sự nghiệp đấu tranh giành độc lập của nhân dân Palestine trong 20 năm qua, đề ra phương hướng đấu tranh trong thời gian tới, củng cố tổ chức Đảng và bầu ban lãnh đạo nhiệm kỳ VI.

Đọc báo cáo chính trị trước Đại hội, Chủ tịch Đảng, Tổng thống Mahmoud Abbas khẳng định vai trò to lớn của Fatah, đặc biệt là của cố Tổng thống Yasser Arafat, trong việc phát động và dẫn dắt sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc Palestine.

Tổng thống Abbasnhấn mạnh những thành tựu đạt được từ Đại hội V đến nay, như ký Hiệp định hòa bình Oslo, thành lập chính quyền Palestine (PA) trên đất Palestine, nêu bật sự cần thiết phải tăng cường đoàn kết và sức mạnh của Fatah, bảo vệ và củng cố PLO, tập trung lãnh đạo sự nghiệp xây dựng kinh tế-xã hội trên các vùng lãnh thổ Palestine, chăm lo cải thiện đời sống nhân dân.

Đại hội thảo luận và thông qua các văn kiện quan trọng như Cương lĩnh chính trị, Tiến trình đàm phán hòa bình, Điều lệ Đảng, bầu Hội đồng Cách mạng và Ban Chấp hành Trung ương./.

(TTXVN/Vietnam+)