Nhận lời mời của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc do ông Lạc Huệ Ninh, Ủy viên Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hải làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 26-29/10.

Ngày 28/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã thay mặt Trung ương Đảng thân mật tiếp đoàn, bày tỏ hoan nghênh đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Ông Phạm Quang Nghị cho rằng quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc là tài sản quý báu chung của nhân dân hai nước, cần được gìn giữ và phát huy đầy đủ vì lợi ích chung của nhân dân hai nước. Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn hết sức coi trọng sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của nhân dân Trung Quốc trước đây cũng như sự hợp tác giữa hai Đảng hai nước trong giai đoạn hiện nay.

Ông Phạm Quang Nghị tin tưởng chuyến thăm của đoàn sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai Đảng, hai nước phát triển; đánh giá cao những bước phát triển mới trong quan hệ hai Đảng, hai nước thời gian gần đây, đồng thời nhấn mạnh Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam hết sức coi trọng việc phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc, coi đây là chủ trương nhất quán và lâu dài, ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Ông Lạc Huệ Ninh cảm ơn ông Phạm Quang Nghị đã dành thời gian tiếp đoàn; thông báo tóm tắt về tình hình chính trị-kinh tế-xã hội của Trung Quốc, về tình hình phát triển của tỉnh Thanh Hải, các thế mạnh của tỉnh; bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa tỉnh Thanh Hải với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam.

Ông Lạc Huệ Ninh tin tưởng, với đà phát triển mạnh mẽ của quan hệ Trung Quốc và Việt Nam hiện nay, mối liên hệ và sự hợp tác nhiều mặt giữa tỉnh Thanh Hải với Việt Nam và các địa phương của Việt Nam sẽ ngày càng chặt chẽ và hiệu quả hơn, góp phần làm phong phú thêm nội hàm của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, đóng góp vào việc củng cố và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai Đảng, hai nước trong thời gian tới.

Ông Lạc Huệ Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hải cho rằng chuyến thăm của đoàn diễn ra ngay sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Lý Khắc Cường là nhằm góp phần hiện thực hóa nhận thức chung của lãnh đạo hai Đảng, hai nước. Ông cho biết cũng vào dịp này, tỉnh Thanh Hải của Trung Quốc đã phối hợp với Bộ Công Thương và Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam, tổ chức Hội chợ triển lãm tại Hà Nội, giới thiệu hàng hóa Thanh Hải và tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Thanh Hải với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam.

Trước đó, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do ông Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương, làm trưởng đoàn, đã hội đàm với Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc. Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi Đảng, tình hình phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước; trao đổi ý kiến về việc tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước phát triển hơn nữa trong thời gian tới, nhằm thực hiện thành công những nhận thức chung giữa lãnh đạo hai bên.

Trong thời gian ở thăm Việt Nam, Đoàn đã thăm và khảo sát một số cơ sở kinh tế, văn hóa tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, dự lễ khai mạc Hội chợ triển lãm hàng hóa Thanh Hải tại Việt Nam./.