Ảnh minh họa. (Nguồn: Quý Trung/TTXVN)

Sáng 7/4, Đoàn giám sát của Quốc hội do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Trịnh Ngọc Thạch, làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên và các sở ngành liên quan về việc thực hiện các dự án đầu tư sử dụng vốn ODA trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo trên địa bàn tỉnh.

Từ năm 2004 đến nay, tỉnh Điện Biên đã tiếp nhận và sử dụng 10 dự án với nguồn vốn trên 400 tỷ đồng thuộc các nguồn vốn hỗ trợ, vốn vay ODA đối với các chương trình, mục tiêu phát triển trong lĩnh vực giáo dục.

Trong quá trình triển khai thực hiện, các nguồn vốn này đã đáp ứng yêu cầu, mục đích của dự án đề ra, giúp ngành giáo dục nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo và chiến lược phát triển nguồn nhân lực cho tỉnh. Qua đó, kết quả xếp loại học tập và tỷ lệ đỗ tốt nghiệp, thi đỗ vào các trường cao đẳng, đại học tăng hàng năm; tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi đến lớp, đến trường tăng, giảm thiểu tỷ lệ học sinh bỏ học, học sinh đi học không chuyên cần;...

Trong quá trình thực hiện, các chương trình dự án thuộc nguồn vốn ODA đều được ban quản lý của tỉnh tổ chức, kiểm tra, giám sát một cách chặt chẽ, đúng quy định, từ đó góp phần đem lại những hiệu quả tích cực, giúp các đơn vị tiếp nhận dự án sử dụng đạt hiệu quả cao.

Tại buổi làm việc, tỉnh Điện Biên đã kiến nghị với Quốc hội và Nhà nước một số nội dung như hỗ trợ tỉnh tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng trong và ngoài nước nâng cao trình độ quản lý, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên; hỗ trợ học bổng, trang thiết bị phục vụ sinh hoạt và học tập cho học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nội trú dân nuôi, học sinh nghèo; hỗ trợ đầu tư trang thiết bị trường học, hỗ trợ kinh phí đầu tư bổ sung một số trường, trung tâm cần thiết như trường năng khiếu, trường thực hành, trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã cùng lãnh đạo tỉnh Điện Biên và lãnh đạo các sở, ngành tập trung làm rõ những tồn tại, vướng mắc trong công tác thực hiện các chương trình, dự án từ nguồn vốn ODA cho giáo dục; đồng thời, tiếp thu các ý kiến kiến nghị của tỉnh Điện Biên gửi các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Sau cuộc làm việc với chính quyền tỉnh, từ ngày 7-9/4, Đoàn sẽ đi giám sát thực tế tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh và Trường Trung học phổ thông Thanh Hưng, huyện Điện Biên về các vấn đề trên./.