Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào từ ngày 22-24/5, chiều 23/5 tại Bộ quốc phòng Lào, Đoàn Hội nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội dẫn đầu, đã được Thượng tướng Douangchay Phichith, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Lào tiếp.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh chân thành cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp đoàn và thông báo kết quả làm việc Hiệp Hội cựu chiến binh Quốc gia Lào, một số bộ, ngành của Lào và cho biết, hai bên nhận thức rõ hậu quả chất độc màu da cam/dioxin cũng như bom mìn chưa nổ trong chiến tranh là rất nặng nề.

Riêng ở Việt Nam, Mỹ đã rải khoảng 80 triệu lít chất độc da cam/dioxin, trên diện tích 25% lãnh thổ Nam Việt Nam, phá hủy hàng triệu ha rừng và mùa màng, làm nhiểm độc trực tiếp nhiều triệu người, trong đó 3 triệu người đã trở thành nạn nhân, gây tổn hại đến các con cháu nhiều đời sau. Mặc dù chất độc này không rải nhiều tại Lào nhưng hậu quả của chúng gây ra cho con người và môi trường Lào chắc chắn là rất lớn.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh đề nghị hai bên cần phối hợp để giúp đỡ các nạn nhân và cùng với nỗ lực quốc tế buộc Mỹ phải có trách nhiệm để giải quyết hậu quả chiến tranh, bao gồm chất da cam lẫn bom mìn chưa nổ.

Phó Thủ tướng Douangchay Phichith chúc mừng và đánh giá cao chuyến thăm của đoàn diễn ra trong bối cảnh hai nước đang triển khai công việc chào mừng năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2012; cảm ơn Đoàn đã thông báo về chất độc màu da cam/dioxin; và bày tỏ xúc động được biết những hậu quả mà nhân dân Việt Nam đang gánh chịu do chất này gây ra.

Phó Thủ tướng ủng hộ những đề nghị của Việt Nam trong việc đòi Mỹ phái có trách nhiệm trong vấn đề này và cho biết tác hại của chất độc màu da cam ở Lào chưa thống kê hết nhưng hậu quả của bom mìn còn sót lại trong chiến tranh là rất nặng nề, một năm đã có hơn 100 bị chết, tàn phế do bom mìn, nên chúng ta phải đấu tranh chống vũ khí giết người hàng loạt nhằm đem lại cuộc sống bình yên cho mỗi con người./.