Theo phóng viên TTXVN tại Lào, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào từ ngày 25-27/12, sáng 25/12, tại Vientiane, Đoàn Hội nhà văn Việt Nam do nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội dẫn đầu đã có cuộc hội đàm với Đoàn đại biểu Hội nhà văn Lào do bà Phuilavan Luongvanna, Chủ tịch Hội dẫn đầu.

Trong năm 2012, Hội nhà văn hai nước đã có nhiều hoạt động thiết thực. Hội nhà văn Việt Nam mời Đoàn Hội nhà văn Lào dự liên hoan thơ châu Á-Thái Bình Dương; ngày thơ Việt Nam lần thứ 10; cùng với Hội nhà văn Campuchia kiện toàn điều lệ giải thưởng Mekong.

Ngoài ra hai Hội còn trao đổi Đoàn, tăng cường giao lưu, giúp các văn nghệ sỹ hai nước có điều kiện xâm nhập thực tiễn viết những tác phẩm có giá trị để chào mừng các ngày lễ lớn và hưởng ứng Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam Lào; Lào-Việt Nam 2012

Trong năm 2013, hai bên tăng cường hợp tác toàn diện, phấn đấu biên soạn một tuyển tập truyện ngắn và bút ký về đất nước Lào khoảng 500 trang; mời đoàn nhà văn Lào sang dự hội nghị lý luận phê bình của Việt Nam; mời 4 nhà văn Lào tham dự trại sáng tác do Hội nhà văn Việt Nam tổ chức.

Hai hội cũng thống nhất sẽ tạo điều kiện cho các nhà văn hai nước đi sáng tác thực tế, nhất là các nhà văn Việt Nam có dịp trở lại chiến trường xưa của Lào để sáng tác, để lại những tư liệu quý giá cho con cháu mai sau.

Bên cạnh đó, hai Hội cũng tăng cường trao đổi về kinh nghiệm viết và dịch những đề tài liên quan về quan hệ đặc biệt giữa hai nước và cơ chế làm việc và quản lý của Hội ngày càng hiệu quả hơn, góp phần vun đắp quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào ngày càng phát triển bền vững./.

Hoàng Chương/Vientiane (Vietnam+)