Doan mua “Beryozka” noi tieng the gioi se bieu dien tai Viet Nam hinh anh 1Các nghệ sỹ múa của đoàn múa nghệ thuật hàn lâm quốc gia Nga Beryozka. (Nguồn: cyprus-mail.com)

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 26/9 cho biết Đoàn nghệ thuật múa hàn lâm quốc gia “Beryozka” nổi tiếng thế giới sẽ biểu diễn tại Việt Nam từ ngày 4-7/10.

Đây là hoạt động nghệ thuật biểu diễn do Trung tâm Tổ chức Biểu diễn Nghệ thuật (Cục Nghệ thuật biểu diễn) chủ trì, phối hợp với Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức, nằm trong khuôn khổ Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam năm 2017.

Đoàn Nghệ thuật múa hàn lâm quốc gia “Beryozka” sẽ biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối 5/10; Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 6/10. Các chương trình biểu diễn được phát hành giấy mời, không bán vé.

[300 nghệ sỹ múa của 14 quốc gia dự Liên hoan Múa quốc tế 2017]


Đoàn Nghệ thuật múa hàn lâm quốc gia “Beryozka” nổi tiếng thế giới được thành lập năm 1948 bởi nghệ sỹ ballet lỗi lạc thế kỷ 20 – Nadezhda Nadezhdina. Đến nay, Đoàn “Beryozka” đã đi biểu diễn thành công ở hơn 80 nước trên thế giới.

Ban đầu, Đoàn đa số là nữ. Đến năm 1959, với việc gia nhập của nhóm vũ công nam và thành lập dàn nhạc cụ dân gian Nga, các tiết mục của Đoàn trở nên phong phú hơn, có thêm những màu sắc mới, xuất hiện các điệu múa nam và múa đôi.

Từ năm 1979, Đoàn hoạt động dưới sự chỉ đạo nghệ thuật của nữ nghệ sỹ múa solo hàng đầu, trợ lý đầu tiên của Nadezhdina là Mira Koltsova. Buổi biểu diễn đầu tiên của Đoàn tại Nhà hát nhạc nhẹ mùa hè Moskva “Ermitazh” với tiết mục múa vòng tròn “Beryozka” của tốp nữ đã thành công vang dội. Ít lâu sau, tên gọi của vũ điệu dân gian đã được lấy làm tên chung cho cả đoàn và trở thành thương hiệu đoàn.

Nổi tiếng với những bước di chuyển nhẹ nhàng, uyển chuyển đến lạ kỳ như bồng bềnh trôi, điệu “Beryozka” đã trở thành một phát minh thực sự trong việc đưa vũ điệu dân gian Nga lên sân khấu nghệ thuật, khởi đầu cho một phong cách mới trong nghệ thuật múa đương đại. Kỹ thuật của phong cách múa độc đáo này (kỹ thuật di chuyển) cho đến nay vẫn còn là một bí ẩn được nâng niu, trân trọng chuyển giao từ thế hệ lớn tuổi cho lớp nghệ sỹ trẻ. “Beryozka” cũng nhanh chóng trở nên nổi tiếng. Năm 1959, Hội đồng Hòa bình thế giới trao tặng “Beryozka” huy chương Vàng vì đóng góp cho sự nghiệp củng cố tình hữu nghị giữa các dân tộc.../.
Thanh Giang (TTXVN/Vietnam+)