Nhà chức trách Nga đang có kế hoạch cử một phái đoàn nghị sĩ đến Hoa Kỳ để thảo luận với Quốc hội nước chủ nhà về vấn đề Syria.

Kế hoạch này đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin công khai ủng hộ ngày 2/9 trong cuộc gặp Chủ tịch Thượng viện Valentina Matviyenko và Chủ tịch Hạ viện Sergei Naryshkin.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh: “Sáng kiến này rất đúng lúc và đúng đắn. Việc trực tiếp thảo luận với Quốc hội Hoa Kỳ về vấn đề Syria” sẽ là một sự đóng góp quan trọng cho mối quan hệ Nga-Mỹ.

Sáng kiến mới nhất nói trên của Điện Kremli dường như nhằm thuyết phục Quốc hội Hoa Kỳ bỏ phiếu bác kiến nghị của Tổng thống Barack Obama về hành động quân sự đối với Syria.

Theo ông Matviyenko, phái đoàn nghị sĩ Nga sẽ cố gắng đến Hoa Kỳ trước ngày 9/9, thời điểm Quốc hội Hoa Kỳ họp trở lại sau kỳ nghỉ hè.

Trong khi đó, đài truyền hình quốc gia Iran IRIB ngày 2/9 cho biết Tehran đã tuyên bố với LHQ rằng nước này chuẩn bị tìm kiếm một “giải pháp hòa bình” cho cuộc khủng hoảng tại nước đồng minh Syria, trong bối cảnh mối đe dọa về một cuộc tấn công quân sự của Mỹ nhằm vào Damascus đang hiện hữu.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã chuyển thông điệp trên cho Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon trong cuộc điện đàm vào tối 1/9. IRIB dẫn lời ông Zarif nói: “Trong khi loại trừ việc sử dụng vũ lực để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria, tôi xác nhận rằng Iran đã sẵn sàng tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho vấn đề trên... Việc can thiệp quân sự vào Syria sẽ gây ra tổn thất và hậu quả trên diện rộng, mà việc kiểm soát chúng sẽ rất khó khăn”.

Hôm 1/9, ông Zarif cũng cảnh báo Nhà Trắng rằng Quốc hội Hoa Kỳ không được phép bật đèn xanh cho các cuộc tấn công quân sự mà ông cho rằng sẽ vi phạm luật pháp quốc tế./.