Doan nghe thuat Trieu Tien trinh dien chao mung Olympic PyeongChang hinh anh 1Các nghệ sỹ Triều Tiên thuộc ban nhạc Samjiyon trình diễn tại trung tâm nghệ thuật Gangneung, ngày 8/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tối 8/2, đoàn nghệ thuật của Triều Tiên đã có buổi trình diễn hiếm hoi trước hàng trăm khán giả Hàn Quốc để chào mừng Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Đoàn nghệ thuật Samjiyon gồm 140 thành viên do bà Hyon Song-wol, trưởng nhóm nhạc nữ Moranbong Band, làm trưởng đoàn. Buổi biểu diễn bắt đầu từ 20 giờ giờ địa phương tại Sảnh Saimdang ở trung tâm nghệ thuật Gangneung, nằm trong khu làng Olympic Gangneung. Đây là buổi trình diễn nghệ thuật đầu tiên của Triều Tiên tại Hàn Quốc kể từ tháng 8/2002.

Chính phủ Hàn Quốc đã mời thành viên các gia đình bị ly tán bởi Chiến tranh Triều Tiên và những người bị thiệt thòi trong xã hội tới xem buổi trình diễn đặc biệt này. Trong khi đó, 560 chỗ ngồi còn lại được dành cho công dân bình thường, được chọn một cách ngẫu nhiên.

Dự kiến, buổi trình diễn thứ hai cũng là cuối cùng trong dịp này sẽ diễn ra vào ngày 11/2 tại Nhà hát quốc gia Triều Tiên vào lúc 15 giờ giờ địa phương.

[PyeongChang: Hai miền Triều Tiên sẽ đồng diễn chung taekwondo]

Bên cạnh đoàn nghệ thuật, Triều Tiên còn cử một phái đoàn gồm gồm 280 thành viên, do Bộ trưởng Thể Thao Kim Il Guk dẫn đầu, trong đó có 229 người cổ vũ và 26 vận động viên trình diễn taekwondo, bốn quan chức Ủy ban Olympic Quốc gia cùng 21 nhà báo. 


Trong khi đó, một phái đoàn cấp cao của Triều Tiên do Chủ tịch Quốc hội Kim Yong-nam dẫn đầu dự kiến sẽ có chuyến thăm chính thức ba ngày tới Hàn Quốc, từ ngày 9/2 tới. Theo lịch trình, ông Kim Yong-nam sẽ tham dự lễ khai mạc Olympic, theo dõi trận thi đấu khúc côn cầu trên băng của đội tuyển nữ chung của hai miền Triều Tiên, cũng như dự buổi biểu diễn thứ hai của đoàn nghệ thuật Triều Tiên.

Theo thỏa thuận giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, các vận động viên và quan chức của hai miền sẽ cùng diễu hành trong một đội tại lễ khai mạc Olympic PyeongChang vào tối 9/2. Đây sẽ là lần thứ tư, hai đoàn cùng diễu hành tại các sự kiện Olympic.

Trước đây, hai miền Triều Tiên đã lập các đội thi đấu chung tại các giải vô địch thế giới về bóng bàn và bóng đá trẻ, nhưng chưa bao giờ có đội chung tại Olympic./.

(TTXVN/Vietnam+)