Các nghị sĩ Myanmar ngày 10/5 đã tiến hành chuyến thăm đầu tiên đến Nghị viện châu Âu (EP) trong một dấu hiệu mới cho thấy quan hệ ngày càng được cải thiện giữa Liên minh châu Âu (EU) và quốc gia Đông Nam Á này.

Chủ tịch Hạ viện U Shwe Mann, dẫn đầu đoàn nghị sĩ Myanmar có cuộc gặp Chủ tịch Hội đồng EU Herman Van Rompuy và Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU, bà Catherine Ashton cùng nhiều quan chức khác.

Theo Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz, cuộc hội đàm chủ yếu nhằm công nhận những cải cách mà quốc gia từng bị cô lập thời gian dài này đã thực hiện cho tới nay.

Ông Schulz nhấn mạnh: "Việc mở cửa dân chủ đầy ấn tượng gần đây của Myanmar mang lại cho chúng ta nhiều hy vọng và lạc quan". Ông cho hay Nghị viện châu Âu sẵn sàng hỗ trợ cơ quan đối tác của mình ở Naypydaw.

Tháng trước, EU đã quyết định dỡ bỏ phần lớn các biện pháp trừng phạt nhằm vào Myanmar và cử bà Ashton tới Yangun để mở một văn phòng đại diện của EU, bước đi đầu tiên tiến tới việc thiết lập phái bộ ngoại giao đầy đủ tại nước này./.