Doan nghi sy Canada toi Trung Quoc giua luc quan he song gio hinh anh 1Hai công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ Michael Kovrig (trái) và Michael Spavor. (Nguồn: BBC/ TTXVN)

Một nhóm nghị sỹ Canada dự kiến sẽ tới Trung Quốc cuối tuần này. Trước đó, một số nhà quan sát cho rằng chuyến công tác này của đoàn quốc hội Canada là để vận động Bắc Kinh thả tự do cho hai công dân Canada là cựu cán bộ ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor bị bắt giữ từ tháng 12/2018 với cáo buộc "tham gia các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc." 

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn Global News, Thượng nghị sỹ đảng Tự do Joseph Day, người dẫn đầu đoàn công tác này, cho biết, vụ bắt giữ hai công dân Canada trên không nằm trong chương trình nghị sự để thảo luận với giới chức Trung Quốc.

Ông Day cho biết nội dung thảo luận với các đối tác Trung Quốc dự kiến gồm các lĩnh vực như thương mại, du lịch, y tế và giáo dục.

Trong khi đó, ông Michael Cooper, nghị sỹ Đảng Bảo thủ, thành viên của đoàn công tác, bày tỏ hy vọng vụ bắt giữ hai công dân Canada sẽ được đề cập đến trong quá trình thảo luận với giới chức Trung Quốc, với mục tiêu là hai công dân Canada trên được an toàn trở về nước trong thời gian sớm nhất có thể.

[Công dân Canada bị cáo buộc buôn ma túy đối mặt mức án cao hơn]

Adam Austen, người phát ngôn của Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết, các đoàn công tác của quốc hội hoạt động độc lập; đồng thời ông cũng nhắc lại lời kêu gọi của Canada đề nghị Trung Quốc thả tự do cho hai công dân trên.

Người phát ngôn Bộ Các vấn đề quốc tế (GAC) của Canada Guillaume Bérubé ngày 3/1 cho biết 13 công dân Canada đã bị bắt giữ tại Trung Quốc kể từ khi Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei, bà Mạnh Vãn Chu bị Canada bắt giữ tại Vancouver ngày 1/12/2018 theo yêu cầu của Mỹ. GAC khẳng định ít nhất 8 người trong số 13 người nói trên đã được thả tự do.

Tính tới thời điểm này, chỉ có ba vụ bắt giữ các công dân Canada - gồm cựu cán bộ ngoại giao Michael Kovrig, doanh nhân Michael Spavor và giáo viên Sarah McIver tại Trung Quốc được công khai.

Công dân McIver, dạy tiếng Anh tại Trung Quốc, bị Bắc Kinh bắt giữ trong tháng 12/2018, là một trong số 8 người đã được trả tự do.

Bà McIver đã quay lại Canada. GAC không tiết lộ danh tính của những người khác đã bị Trung Quốc bắt giữ.

Các nhà quan sát tin rằng vụ Bắc Kinh bắt giữ ông Kovrig và ông Spavor là nhằm trả đũa vụ bắt giữ CFO của Huawei, người đang phải đối mặt với lệnh dẫn độ sang Mỹ./.
(Vietnam+)