Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 30/10 cho biết một nhóm các nghị sỹ và quan chức của nước này đã tới thăm Khu công nghiệp chung Kaesong mới được vận hành trở lại sau 5 tháng đóng cửa do căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Park Soo Jin cho biết phái đoàn gồm 47 người, trong đó Thứ trưởng Bộ Thống nhất Kim Nam-Sik, cùng 21 nghị sĩ phụ trách các vấn đề đối ngoại và một số quan chức thuộc ủy ban thống nhất, đã đi qua ranh giới quân sự liên Triều lúc 9h30 sáng 30/10 và sẽ quay trở lại Hàn Quốc lúc 16h cùng ngày.

Bà Park Soo Jin nêu rõ "chuyến thăm này nhằm thúc đẩy sự phát triển tại Khu công nghiệp Kaesong và đánh giá hiện trạng của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại đây."

Đây là chuyến thăm đầu tiên của các nghị sĩ Hàn Quốc tới Khu công nghiệp Kaesong, kể từ khi chính quyền của Tổng thống Park Geun Hye lên nắm quyền hồi tháng 2/2013. Việc Bình Nhưỡng chấp thuận đề nghị của phía Hàn Quốc để đoàn nghị sỹ tới thăm Kaesong được đánh giá là một dấu hiệu thiện chí hướng tới các nỗ lực hòa giải nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Khu công nghiệp Kaesong được khánh thành cuối năm 2004 và được xem là biểu tượng hợp tác kinh tế duy nhất hiện nay giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Tuy nhiên, những căng thẳng quân sự gia tăng giữa hai miền Triều Tiên khiến khu công nghiệp này bị đóng cửa khoảng 5 tháng, kể từ tháng 4/2013. 

Sau khi được mở cửa trở lại vào ngày 16/9 vừa qua, nhiều doanh nghiệp đã phàn nàn về việc thiếu đơn đặt hàng và thiếu vốn hoạt động. Hiện mới có 118 trong số 123 doanh nghiệp Hàn Quốc có cơ sở tại Khu công nghiệp Kaesong nối lại hoạt động, với công suất khoảng 80%./.