Ảnh minh họa. (Nguồn: tokyotimes.com)

Theo Kyodo, ngày 4/5, một đoàn nghị sỹ cấp cao đến từ cả đảng cầm quyền lẫn đối lập của Nhật Bản đã tới thủ đô Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc ba ngày với hy vọng tiếp đà cho các hoạt động trao đổi ngày càng gia tăng với Trung Quốc.

Đoàn nghị sỹ thuộc Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật-Trung này, do Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Masahiko Komura dẫn đầu, đã đề nghị tổ chức hội đàm với một số nhân vật trong ban lãnh đạo Trung Quốc.

Theo kế hoạch, Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật-Trung này tối cùng ngày sẽ gặp cựu Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đường Gia Triền.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn nghị sỹ Nhật Bản sẽ thảo luận về các chính sách an ninh của chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe với các chuyên gia Viện Nghiện cứu Chiến lược Quốc tế Trung Quốc thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh ông Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiến hành hội đàm lần thứ hai trong vòng năm tháng qua giữa lúc có thêm dấu hiệu cho thấy sự tan băng trong quan hệ Tokyo-Bắc Kinh./.