Doan ngoai giao Trieu Tien sang chau Au ve van de nhan quyen hinh anh 1Người dân Triều Tiên đi trên một cây cầu bắc qua sông Taedong. (Nguồn: Sputniknews)

Đài phát thanh và truyền hình KBS của Hàn Quốc ngày 26/12 đưa tin đoàn ngoại giao Triều Tiên đã đến các nước châu Âu như Anh và Đức để vận động hành lang trong bối cảnh cộng đồng quốc tế liên tục gây sức ép về vấn đề nhân quyền nước này.

Được biết, một quan chức cấp chuyên viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã thăm Quốc hội Anh vào ngày 10/12 và đã gặp Chủ tịch Liên minh nghị sỹ Anh-Triều Tiên Fiona Bruce.

Tại cuộc gặp này, quan chức Triều Tiên nhấn mạnh báo cáo của Ủy ban điều tra tình hình nhân quyền tại Triều Tiên thuộc Liên hợp quốc (COI) là một sự bịa đặt vì chỉ dựa trên ý kiến đơn phương của những người tị nạn Triều Tiên.

Quan chức này nói thêm Bình Nhưỡng không chấp nhận nội dung của báo cáo này.

Ngoài ra, đoàn ngoại giao Triều Tiên cũng đã bày tỏ lập trường phản đối mạnh mẽ về việc Đài BBC của Anh đang có kế hoạch phát sóng các chương trình phát thanh nhắm vào Triều Tiên.

Trước chuyến thăm Anh, đoàn ngoại giao Bắc Triều Tiên cũng đã thăm Đức, Thụy Sĩ và Bỉ để yêu cầu nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng.

Vào tháng Bảy năm nay, trong cuộc gặp với các đại sứ Triều Tiên làm việc tại nước ngoài, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un đã chỉ thị các đại sứ thực hiện các chiến lược phản bác dư luận quốc tế liên quan đến vấn đề vi phạm nhân quyền ở nước này./.

(Vietnam+)