(Nguồn: newindianexpress.com)

Ngày 12/4, lần đầu tiên trong gần 50 năm qua, một đoàn tàu hơi nước đã đạt vận tốc 100 dặm/h (161 km/h) trên hệ thống đường sắt chính của Anh.

Thông tin từ hãng A1 Steam Locomotive Trust của Anh cho biết Tornado, một đầu máy hơi nước Peppercorn đời A1, đã đạt vận tốc kỷ lục trong một lần chạy thử nhằm chứng minh rằng đầu máy hơi nước có thể hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển hành khách với tốc độ 90 dặm/h (145 km/h).

Thử nghiệm được tiến hành trên cung đường giữa Doncaster và Newcastle tại miền Bắc nước Anh thuộc tuyến East Coast Main Line nối London với Edinburgh.

Trong lần chạy thử bí mật kéo theo các toa hành khách vào ngày 12/4, Tornado đã chạy vượt 10% so với mốc 90 dặm/h nhằm chứng tỏ khả năng vận hành an toàn.

Lần chạy thử này nằm trong nỗ lực nhằm tăng tốc độ giới hạn của Tornado trong khoảng 75 dặm/h (121 km/h) đến 90 dặm/h để sử dụng cho hoạt động vận chuyển hành khách vào cuối năm nay.

Ông Graeme Bunker-James, Giám đốc điều hành A1 Steam Locomotive Trust cho biết: "Việc Tornado hoàn thành các lần chạy thử đã đưa chúng tôi tiến thêm một bước gần hơn tới vận tốc vận hành 90 dặm/h. Công ty chúng tôi đảm bảo rằng đầu máy hơi nước sẽ tiếp tục kéo các toa tàu trên các cung đường bận rộn nhất thuộc mạng lưới đường sắt của nước Anh, đồng thời cho phép nhiều người có cơ hội du ngoạn với Tornado."

Trong các lần thử nghiệm, Tornado đã vận hành ở tốc độ 90 dặm/h trong một khoảng thời gian liên tục và cũng đã đạt tốc độ 100 dặm/h trong những điều kiện đặc biệt và tín hiệu rõ ràng.

Với lòng say mê, những người yêu đầu máy hơi nước đã hoàn thành chế tạo Tornado vào năm 2008.

[Anh lần đầu tiên sử dụng tàu hỏa để đưa hàng hóa tới Trung Quốc]

Đây là đầu máy hơi nước đầu tiên được đóng tại Anh trong gần nửa thế kỷ qua. Nếu đạt tốc độ 90 dặm/h, Tornado có thể được phép chạy cùng những đoàn tàu khác trên các tuyến đường sát chính bận rộn.

Từ khi ngừng sử dụng đầu máy hơi nước trên các tuyến đường chính từ những năm 1960 đến nay, loại đầu máy này bị giới hạn tốc độ ở mức 75 dặm/h.

Kể từ năm 1968 đến nay, chưa có một đầu máy hơi nước nào tại Anh đạt được tốc độ 100 dặm/h.

Kỷ lục thế giới ghi nhận đối với một đầu máy hơi nước là 126 dặm/h (203 km/h) thuộc về Mallard trên cùng tuyến đường sắt về phía Nam vào năm 1938./.