Trước khi đến Hà Nam, Đoàn đại biểu Triều Tiên đã làm việc tại Hậu Giang. (Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN)

Ngày 29/10, Đoàn đại biểu Triều Tiên do ông Ri Ryong Nam, Bộ trưởng Bộ Kinh tế đối ngoại Triều Tiên dẫn đầu đã đến làm việc và tìm kiếm cơ hội đầu tư tại tỉnh Hà Nam.

Tại buổi làm việc, ông Mai Tiến Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đã giới thiệu khái quát tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Hà Nam trong thời gian qua. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm 2011-2015 đạt trên 13%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực với tỷ trọng công nghiệp-xây dựng là 59%, dịch vụ thương mại 29,5%, nông nghiệp còn 11,5%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 2.100 USD/năm.

Chiến lược kinh tế của Hà Nam là lấy phát triển công nghiệp làm đòn bẩy để tăng trưởng, phát triển kinh tế. Hiện nay, ngoài các doanh nghiệp trong nước còn 9 quốc gia, vùng lãnh thổ đang đầu tư tại các khu công nghiệp của Hà Nam.

Tỉnh cũng đang xây dựng hàng chục danh mục dự án kêu gọi đầu tư trong và ngoài nước, tập trung nhiều trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp chất lượng cao, thương mại, dịch vụ, y tế, giáo dục đào tạo, dạy nghề.

Ông Ri Ryong Nam, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Đối ngoại Triều Tiên, cho biết sau khi đi thăm quan thực tế khu công nghiệp Đồng Văn, Nhà máy sản xuất nước giải khát Number One cũng như được Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế của tỉnh, đoàn thấy rằng tỉnh Hà Nam có nhiều khả năng, tiềm lực mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế với các tỉnh của Triều Tiên.

Theo Bộ trưởng Ri Ryong Nam, chuyến thăm lần này ngoài mục đích thắt chặt thêm tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Triều Tiên, còn là cơ hội để Triều Tiên và tỉnh Hà Nam tìm kiếm, kêu gọi và thu hút các đối tác, doanh nghiệp giữa 2 bên cùng đầu tư phát triển, trên tinh thần hữu nghị, đoàn kết, cùng nhau phát triển bền vững.

Về lâu dài, Triều Tiên sẽ hợp tác chặt chẽ với tỉnh Hà Nam để xúc tiến đầu tư trên một số lĩnh vực thế mạnh của Triều Tiên với tỉnh Hà Nam nói riêng và Việt Nam nói chung./.