Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un (giữa) chúc mừng các nhà khoa học và kỹ thuật tại Trung tâm giám sát vệ tinh ở huyện Cholsan, tỉnh Bắc Pyongan sau khi vệ tinh Unha-3 được phóng thành công vào quỹ đạo tháng 12/2012. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Hãng tin Yonhap ngày 9/10 dẫn nguồn tin Tân Hoa xã cùng ngày cho biết đoàn đại biểu Trung Quốc do Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Lưu Vân Sơn dẫn đầu đã tới Bình Nhưỡng ngày 9/10 để tham dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (10/10/1945-10/10/2015).

Theo Tân Hoa xã, trong thời gian 4 ngày tại Bình Nhưỡng, ông Lưu Vân Sơn sẽ tham dự lễ kỷ niệm chính vào ngày 10/10 và “gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Triều Tiên để trao đổi quan điểm về quan hệ song phương và các vấn đề cùng quan tâm khác.”

Chuyến đi của ông Lưu Vân Sơn là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức Trung Quốc ở cấp Ủy viên Bộ Chính trị tới Triều Tiên kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong​-Un lên nắm quyền hồi cuối năm 2011.

Trong bối cảnh quan hệ Trung​-Triều xuất hiện những “rạn nứt” nhất định và xuất hiện lo ngại về việc Triều Tiên có thể phóng tên lửa tầm xa hay tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư trong dịp này, chuyến đi hiện đang thu hút sự chú ý rất lớn của dư luận Hàn Quốc và khu vực, đặc biệt là khả năng ông Lưu Vân Sơn có gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un hay không.

Mặc dù các nguồn tin ngoại giao tại Bắc Kinh cho rằng cuộc gặp trên có thể diễn ra, song các nhà quan sát hiện vẫn đang chờ đợi xem liệu một khi được tiến hành thì cuộc gặp trên có giúp cải thiện quan hệ Trung-Triều hiện nay hay không./.