Sáng 19/9, Đại Hội đồng Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 15 đã khai mạc tại thủ đô Moskva của Nga.

Đoàn Thông tấn xã Việt Nam do Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi dẫn đầu tham dự sự kiện.

Dự lễ khai mạc có Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, bà Valentina Matvienko, Phó Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Sergei Zheleznyak, cùng 44 đoàn đại biểu cấp cao đại diện cho các hãng thông tấn đến từ 35 quốc gia trên thế giới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Hạ viện Nga Sergei Naryhkin, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng gửi điện chào mừng đại hội.

Trong điện mừng, Tổng thống Putin nhấn mạnh OANA là một trong những tổ chức các hãng thông tấn quốc tế lâu đời và uy tín nhất, nên sự hợp tác giữa các hãng thống tấn có thể giúp ích rất nhiều cho sự ổn định và thịnh vượng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị, Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matvienko đã nêu bật vai trò quan trọng của các hãng thông tấn trong việc định hình chương trình nghị sự của thế giới và đưa ra các giải pháp chính trị.

Bà Matvienko nhận xét, với sự nổi lên của Internet và các mạng xã hội, nhu cầu thông tin chất lượng đang ngày càng tăng lên.

Tổng Giám đốc Hãng Thông tấn Nga Itar-Tass, Sergey Mikhailov, đơn vị tổ chức hội nghị, nêu rõ các hãng thông tấn thành viên OANA cung cấp thông tin cho 2/3 dân số trên thế giới mỗi năm.

Vai trò của khu vực châu Á-Thái Bình Dương ngày càng tăng lên, tin tức từ châu Á nay được đón chờ không kém gì tin tức từ châu Âu và Mỹ. Tiềm năng của khu vực là rất lớn, xu thế dịch chuyển sự phát triển trên thế giới sang châu Á diễn ra.

[TTXVN và ITAR-TASS cam kết tăng cường hợp tác]

Trong hai ngày diễn ra đại hội, các đại biểu sẽ thảo luận và nghe các tham luận về nhiều chủ đề cấp thiết với truyền thông như vai trò của truyền thông trong việc xây dựng lòng tin và hợp tác tại châu Á-Thái Bình Dương; toàn cầu hóa và sức mạnh truyền thông trong việc duy trì lợi ích quốc gia của các nước châu Á-Thái Bình Dương; khả năng kết nối đa phương diện, những thách thức kinh doanh mới...

Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi đã đọc tham luận trong ngày đầu tiên của hội nghị về chủ đề xây dựng lòng tin và hợp tác tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Bài tham luận nhấn mạnh: “Để có hòa bình và hợp tác tại châu Á-Thái Bình Dương, các tổ chức truyền thông phải chuyển tải thông điệp của niềm tin và sự chân thực, kể cả trong những thời điểm nguy cấp nhất."

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev đã có buổi tiếp các đoàn đại biểu tham dự Đại Hội đồng OANA lần thứ 15, trong đó có đoàn đại biểu của TTXVN./.