Giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng và Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với tiến sỹ Soleimanpour, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Iran.(Ảnh: CTV/Vietnam+)


Từ ngày 12-16/04, giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã dẫn đầu đoàn công tác sang thăm nước Cộng hòa Hồi giáo Iran trong khuôn khổ hợp tác giữa Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam (VASS) với Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục quốc tế (CIRE) thuộc Bộ Ngoại giao Iran.

Đại sứ Việt Nam tại Iran Nguyễn Hồng Thạch đã cùng tham gia các hoạt động của đoàn.

Đoàn đã có các buổi làm việc với tiến sỹ Soleimanpour, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Iran kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục quốc tế; Thứ trưởng Ngoại giao Iran Morteza Sarmadi; tiến sỹ Amoli, Thứ trưởng Bộ Khoa học, Nghiên cứu và Công nghệ; tiến sỹ Davari, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Iran; tiến sỹ Shikholeslam, Giám đốc Học viện Quan hệ quốc tế thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục quốc tế; tiến sỹ Jalali, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hồi giáo của Quốc hội.

Đoàn cũng có buổi thuyết trình tại Học viện Quan hệ quốc tế thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục quốc tế với chủ đề “Thách thức về Sự nổi lên của khu vực Đông Á trong thế giới hiện nay”; tọa đàm với CIRE với chủ đề “Quan hệ Việt Nam-Iran trong thế giới đương đại”; đi thăm và làm việc với Khoa Quan hệ Quốc tế, Đại học Tổng hợp Tehran.

Trong tất cả các buổi làm việc, đoàn đã được phía đối tác Iran tiếp đón trọng thị và trao đổi cởi mở, thẳng thắn về các vấn đề hai bên cùng quan tâm, trong đó tập trung vào lĩnh vực hợp tác nghiên cứu, chia sẻ thông tin về tình hình trong nước và khu vực, trao đổi chuyên gia, xúc tiến thực hiện MOU đã ký giữa Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam và CIRE, cũng như bàn các biện pháp hợp tác trong thời gian tới giữa Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam và các đối tác Iran.

Trong quá trình trao đổi, các quan chức cũng như các nhà khoa học Iran đã giới thiệu khái quát về tình hình phát triển kinh tế, xã hội, khoa học kỹ thuật và tiềm năng hợp tác giữa Iran với Việt Nam trên các lĩnh vực giáo dục, đào tạo và nghiên cứu.

Phía bạn cũng trao đổi thẳng thắn đánh giá về tình hình khu vực, đặc biệt là khủng hoảng tại Yemen, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, tình hình đàm phán hạt nhân với P5+1.

Các đối tác Iran cũng thể hiện tình cảm sâu sắc với đất nước và nhân dân Việt Nam, đồng cảm và chia sẻ về tinh thần độc lập tự chủ, kiên cường chống ngoại xâm và ấn tượng với thành tựu đổi mới của Việt Nam trong những năm qua; nhấn mạnh mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học xã hội, trao đổi cán bộ khoa học và đào tạo.

Hai bên cũng bàn bạc thống nhất một số các hoạt động hợp tác trao đổi nghiên cứu và đào tạo trong thời gian tới, đặc biệt trong việc trao đổi sinh viên nghiên cứu, trao đổi chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam và Iran.

Hai bên cũng đề xuất thành lập diễn đàn doanh nghiệp; lập trung tâm nghiên cứu Iran và Việt Nam ở mỗi nước, và đề nghị tăng cường trao đổi và hợp tác về thông tin giữa VASS và CIRE nhằm giúp các nhà nghiên cứu ở mỗi nước hiểu sâu sắc hơn về tình hình nước đối tác và khu vực.

Ngoài ra, đoàn cũng đã thăm một số cơ sở văn hóa và lịch sử tại Tehran để tìm hiểu cuộc sống của người dân Iran, tận mắt chứng kiến những thành quả phát triển về đất nước và con người Iran.

Lãnh đạo đoàn và các đối tác phía Iran đều đánh giá chuyến thăm thành công và mở ra một cơ hội cho hợp tác sâu sắc hơn giữa hai nước trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, góp phần thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực tiềm năng khác giữa hai nước./.