Nhận lời mời của tổ chức Plan International, được sự đồng ý của lãnh đạo Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Women Deliver 2019 từ ngày 3-6/6 tại Vancouver, Canada.

Women Deliver 2019 là hội nghị lớn nhất thế giới về sức khỏe, quyền và phúc lợi của phụ nữ và trẻ em gái.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, Women Deliver được tổ chức 3 năm một lần nhằm tôn vinh quyền của phụ nữ và trẻ em gái thông qua các hoạt động truyền cảm hứng từ các nữ lãnh đạo đến với các em gái, qua đó thu hút đầu tư cho phụ nữ và trẻ em gái cả về chính trị và tài chính.

Hội nghị đã được tổ chức vào các năm 2007, 2010, 2013, 2016. Hội nghị năm nay thảo luận về các giải pháp để thúc đẩy bình đẳng giới, quyền lợi và phúc lợi của trẻ em gái và phụ nữ trong thế kỷ 21; tạo động lực cho các nhà hoạt động xã hội tiếp tục cống hiến vì sự nghiệp bình đẳng giới.

Hội nghị đã thu hút sự tham gia của 8.500 đại biểu bao gồm lãnh đạo cấp cao các nước, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của các tổ chức về bình đẳng giới, các nhà hoạt động xã hội, các cơ quan báo chí... đến từ 165 quốc gia trên thế giới.

Tại phiên khai mạc, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cam kết chính phủ Canada luôn sẵn sàng xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho trẻ em và Canada sẽ lên tiếng mạnh mẽ một cách vô điều kiện vì công cuộc bình đẳng giới, để xây dựng một cộng đồng toàn diện, bền vững.

Doan Viet Nam dong gop tich cuc tai Hoi nghi Women Deliver 2019 hinh anh 1Trưởng đoàn Việt Nam Ngô Thị Minh chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự thảo luận chuyên đề tại Hội nghị. (Ảnh: Quang Thịnh/TTXVN)

Tại các cuộc tiếp xúc bên lề Hội nghị, Giám đốc Điều hành Anne Briggitte Albrectsen, Giám đốc Khu vực Bhagyashri Dengle, Giám đốc Tiểu khu vực Mattias Bryaneson của tổ chức Plan International đánh giá cao cam kết của Chính phủ và Quốc hội Việt Nam trong công tác bình đẳng giới nói chung và trong công cuộc đấu tranh cho quyền trẻ em nói riêng.

Plan International cũng nhấn mạnh về sự hợp tác chặt chẽ giữa tổ chức này với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Trung ương Đoàn Thanh niên trong việc bảo vệ quyền của trẻ em gái, đặc biệt là dự án An toàn cho trẻ em gái ở đô thị.

Trưởng đoàn Việt Nam đã tham gia thảo luận chuyên đề tại Diễn đàn “An toàn cho trẻ em gái ở đô thị” do Tổ chức Plan International và Chương trình Môi trường sống thế giới của Liên hợp quốc (UN Habitat) chủ trì.

Những chia sẻ của Đoàn Việt Nam đã được các đại biểu tham dự đánh giá cao. Bà Ngô Thị Minh cho biết, theo kết quả điều tra do Plan International tiến hành, Hà Nội là một trong những thành phố an toàn nhất thế giới đối với các bé gái.

Tuy nhiên, Hà Nội là một thành phố đông dân cư nên tình trạng tắc đường thường xuyên xảy ra. Phương tiện cá nhân không thể đáp ứng nhu cầu nên học sinh, sinh viên phải sử dụng xe buýt là chính. Số lượng học sinh, sinh viên nữ rất đông, dễ trở thành đối tượng của nạn quấy rối, móc túi, bắt nạt trên các phương tiên công cộng, vì thế cần phải tạo môi trường an toàn cho các trẻ em gái đi lại một cách thoải mái.

Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho bản thân các bé gái tự biết cách bảo vệ bản thân, cho các bé trai biết cách bảo vệ các bé gái và cho các cán bộ ngành giao thông vận tải để nâng cao tinh thần giúp đỡ và sẵn sàng can thiệp khi chứng kiến trường hợp mất an toàn với em gái xảy ra trên xe buýt. Đây là một dự án đang được triển khai tại Hà Nội với sự hỗ trợ kỹ thuật của Plan International.

Tổ chức Plan International cũng đã hợp tác với Trung ương Đoàn Thanh niên, tạo ảnh hưởng mạnh mẽ của dự án tới các đô thị lớn khác trên phạm vi toàn quốc, tiếp tục đảm bảo môi trường an toàn cho trẻ em nói chung và cho trẻ em gái nói riêng. Quốc hội Việt Nam dự kiến chọn chủ đề giám sát tối cao trong năm 2020 về ngăn chặn bạo lực và xâm hại trẻ em để đảm bảo thực thi các quyền của trẻ em.

Chia sẻ về hội nghị, bà Ngô Thị Minh cho biết, các nội dung được thảo luận tại hội nghị rất hấp dẫn, thiết thực, hình thức thể hiện phong phú, với các đối tượng khác nhau. Bà nói: “Hình ảnh các em gái trong các poster, áp phích giới thiệu về Hội nghị đều cho thấy sự tràn đầy tự tin, sự mạnh mẽ của các bé gái, thể hiện các em đã là các nhà lãnh đạo. Tôi không còn thấy những hình ảnh rụt rè, thiếu tự tin, cam chịu hoàn cảnh, chờ đợi sự thương hại, thay vào đó là các hình ảnh tích cực, chủ động thể hiện sức mạnh, mong muốn bứt phá, hướng tới sự thay đổi để có một xã hội thực sự bình đẳng trong tương lai.”

Canada vừa thông báo sẽ tăng mức viện trợ quốc tế cho các dự án vì quyền lợi và sức khỏe của phụ nữ và trẻ em gái lên 1,4 tỷ CAD (1,04 tỷ USD)/năm trong một thập niên tới.

Thủ tướng Canada nhấn mạnh trong số 1,4 tỷ CAD trên, 700 triệu CAD (524 triệu USD) sẽ được dành để đáp ứng nhu cầu về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục-vốn là những mảng thường không được chú trọng đầu tư. Sự thay đổi này sẽ giúp nâng cao quyền năng cho 18 triệu phụ nữ và trẻ em gái tại các quốc gia đang phát triển vào năm 2030./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)