Ngày 1/12, Đại hội Đảng Tổ chức Dân tộc Malay Thống nhất (UMNO) 2011 đã chính thức khai mạc, với sự tham dự của hơn 2.700 đại biểu, đại diện cho gần 3,3 triệu đảng viên UMNO trong cả nước và 78 đại biểu của 26 chính đảng đến từ 24 quốc gia.

Đoàn Việt Nam do ông Mai Thế Dương, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương dẫn đầu đã tham dự Đại hội. Đại hội Đảng UMNO, đảng lãnh đạo trong Liên minh Mặt trận quốc gia (BN) cầm quyền, sẽ diễn ra trong 5 ngày.

Phát biểu khai mạc Đại hội, Chủ tịch UMNO, Thủ tướng Najib Razak đã điểm lại những thành tựu mà đảng UMNO và các đối tác liên minh đạt được trong hơn 50 năm qua, kể từ khi Malaysia giành độc lập.

Ông nhấn mạnh vai trò tiên phong của UMNO trong việc hòa hợp giữa các chủng tộc để hướng tới sự ổn định xã hội. Đề cập đến chính sách kinh tế mới (NEP), ông cho rằng chính sách này đã đặt nền tảng cho sự ổn định kinh tế-xã hội, tạo điều kiện cho mọi người dân được hưởng phúc lợi và vinh quang.

Ông kêu gọi các đảng viên UMNO đoàn kết xây dựng đảng vững mạnh, hướng tới cuộc tổng tuyển cử lần thứ 13 sắp tới.

Trong khuôn khổ đại hội, đoàn Việt Nam đã tham dự và trình bày tại diễn đàn tham luận mang tựa đề “Tính chính trị của sự chuyển đổi kinh tế-xã hội trong thời kỳ khủng hoảng toàn cầu.” Đoàn cũng tham gia các hoạt động, do Ban lãnh đạo UMNO tổ chức, dành cho các đại biểu quốc tế như gặp gỡ với Chủ tịch và Phó chủ tịch Đảng UMNO, tiếp xúc với các đoàn đại biểu quốc tế khác.

Chiều cùng ngày, đoàn đã tới thăm và làm việc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia. Trong buổi gặp, ông Mai Thế Dương đã thông báo tóm tắt về tình hình trong nước thời gian vừa qua, việc triển khai Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và thông tin về Hội nghị lần thứ ba Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI.

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Nguyễn Hồng Thao đã thông báo với đoàn về quan hệ giữa hai Đảng của hai nước, đặc biệt là chuyến thăm Malaysia vừa qua của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Đại sứ cũng thông báo về tình hình cộng đồng người Việt và lao động Việt Nam tại nước bạn./.

(TTXVN/Vietnam+)