Doan Viet Nam dung thu 3 tai ky thi tay nghe ASEAN lan thu 11 hinh anh 1Đoàn Việt Nam tại lễ bế mạc. (Ảnh: Hoàng Nhương/TTXVN)

Ngày 28/9, kết thúc Kỳ thi tay nghề Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 11 được tổ chức tại Malaysia, đoàn Việt Nam đã giành được tổng cộng 10 huy chương vàng, xếp vị trí thứ 3 toàn đoàn.

Đoàn Việt Nam với 44 thí sinh tranh tài tại 22 nghề chính chức đã đặt ra mục tiêu khá cao trước kỳ thi. Tuy nhiên, với việc lần đầu tiên ban tổ chức áp dụng phương thức chấm điểm mới (chấm điểm kép và chấm điểm đánh giá theo tiêu chuẩn thế giới), cộng với việc các đội cũng có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ lưỡng, đoàn Việt Nam đã không đạt được kết quả cao nhất như mong đợi.

Các thí sinh Việt Nam giành được 10 huy chương vàng ở 6 nghề, bao gồm nghề bảo trì máy CNC (hệ thống máy tiện cơ khí được điều khiển bằng máy tính), cơ điện tử, điện tử, thiết kế kỹ thuật cơ khí, xây gạch và tự động hóa công nghiệp.

Ngoài ra, các thí sinh Việt Nam còn giành được 5 huy chương bạc, 4 huy chương đồng và 15 chứng chỉ nghề xuất sắc.

Đoàn chủ nhà Malaysia đoạt giải nhất toàn đoàn với 24 huy chương vàng, 4 huy chương bạc và 5 huy chương đồng. Tiếp đến là đoàn Indonesia. Đứng sau Việt Nam là đoàn Thái Lan và Singapore.

Doan Viet Nam dung thu 3 tai ky thi tay nghe ASEAN lan thu 11 hinh anh 2Đoàn Việt Nam tại lễ bế mạc. (Ảnh: Hoàng Nhương/TTXVN)

Phát biểu tại lễ bế mạc với sự tham dự của đại diện nhiều bộ ngành Malaysia và Trưởng đoàn các nước ASEAN, Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của lực lượng lao động lành nghề đối với sự phát triển của các nước trong khu vực.

Ông Hamidi cho rằng cùng với giáo dục, kỹ năng nghề của lực lượng lao động là nhân tố vô cùng quan trọng đối với việc thu hút đầu tư nước ngoài và sự phát triển nói chung của mỗi quốc gia./.
(TTXVN/Vietnam+)