Doan Viet Nam tham du Ky thi Tay nghe the gioi voi 13 thi sinh hinh anh 1Đón đoàn thí sinh trở về từ Kỳ thi Tay nghề thế giới lần thứ 43. (Ảnh: Hồng Kiều/Vietnam+)

Ngày 7/4, trao đổi với phóng viên về Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 sẽ được tổ chức tại thủ đô Abu Dhabi của UAE, ông Cao Văn Sâm , Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết, đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi Tay nghề thế giới sẽ gồm 13 thí sinh dự thi ở 12 nghề.

Các thí sinh của Đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi tới đây được lựa chọn từ những thí sinh đã có thành tích cao trong kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XI năm 2016 và những lao động trẻ có tay nghề xuất sắc tại các doanh nghiệp trong nước.

Kỳ thi Tay nghề thế giới sẽ được diễn ra từ ngày 8-20/10. Đến nay, kỳ thi đã thu hút sự tham gia của khoảng 1.300 thí sinh dự thi 52 nghề. Các thí sinh đều có tay nghề cao và đến từ 61 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có cả các nước có nền công nghệ cao.

Trải qua 5 lần tham dự các kỳ thi tay nghề thế giới, thành tích cao nhất của đoàn Việt Nam là 1 huy chương đồng vào kỳ thi lần thứ 43 năm 2015. Để chuẩn bị cho kỳ thi năm nay, đoàn Việt Nam đã có nhiều thay đổi trong việc huấn luyện thí sinh dự thi.

Ông Cao Văn Sâm cho biết: “Tham dự kỳ thi lần thứ 44, Đoàn Việt Nam chuẩn bị kỹ hơn với 3 điểm mới: Chú trọng thời gian huấn luyện 6 tháng thay vì 4 tháng như kỳ thi trước, đào tạo gắn với doanh nghiệp để tăng cường kỹ năng cho thí sinh và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin về quy định kỳ thi để thí sinh chủ động khi dự thi.”

Để phối hợp với doanh nghiệp huấn luyện thí sinh dự Kỳ thi Tay nghề thế giới, Tổng cục Dạy nghề đã ký biên bản ghi nhớ với Công ty Denso Việt Nam. Theo đó, Denso Việt Nam sẽ hỗ trợ huấn luyện chính thức thí sinh của Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 trong hai nghề phay CNC và điều kiển công nghiệp.

Theo ông Cao Văn Sâm, việc tham gia các kỳ thi tay nghề khu vực và thế giới đã khơi dậy phong trào nâng cao chất lượng học nghề, đáp ứng quá trình hội nhập. Thực tế, các thí sinh Việt Nam sau khi dự các kỳ thi tay nghề đều quay về nước và hội nhập tốt vào thị trường lao động. Đặc biệt, nhiều thí sinh đã giữ vị trí then chốt trong dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp, trở thành giáo viên giỏi hoặc chuyên gia, nhà quản lý./.

Ông Cao Văn Sâm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề nói về việc tham dự Kỳ thi Tay nghề Thế giới
Hồng Kiều (Vietnam+)