Doan xe nhan dao thu nam cua Nga den mien Dong Ukraine hinh anh 1Đoàn xe chở hàng viện trợ thứ tư của Nga tới Ukraine. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/11, hơn 100 xe tải trong đoàn xe của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga chở hàng viện trợ nhân đạo cho vùng Donbass, miền Đông Ukraine, đã đi qua biên giới với Ukraine và đến hai thành phố Donetsk và Lugansk.

Hiện các xe đã tiến hành dỡ hàng để chuyển về các kho trong hai thành phố, còn số thuốc men được chuyển giao ngay cho đại diện các cơ sở y tế.

Đoàn xe lần này chở khoảng 1.000 tấn hàng cho hai tỉnh Donetsk và Lugansk, bao gồm thực phẩm, vật liệu xây dựng, nhiên liệu và thuốc men.

Đây là đoàn xe nhân đạo thứ năm của Nga tới miền Đông Ukraine trong vòng hai tháng và là đoàn thứ hai chỉ trong một tuần qua.

Theo ông Oleg Voronov, Phó Giám đốc Trung tâm quốc gia về quản lý khủng hoảng thuộc Bộ tình trạng khẩn cấp Nga, đoàn xe đã không gặp bất kỳ trở ngại nào trong khi di chuyển và sẽ quay về Nga ngay sau khi bốc dỡ xong hàng.

Bốn chuyến hàng trước đó đã vận chuyển đến người dân hai tỉnh chiến sự này của Ukraine gần 7.000 tấn hàng nhân đạo.

Bộ Ngoại giao Ukraine đã ra tuyên bố cho rằng việc cung cấp hàng hóa của Nga cho miền Đông Ukraine được tiến hành theo cách thức vi phạm luật pháp Ukraine khi số hàng hóa này không qua kiểm tra hải quan và biên phòng của Ukraine.

Đợt vận chuyển hàng nhân đạo này diễn ra đúng ngày diễn ra các bầu cử lãnh đạo và cơ quan lập pháp của hai Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk. Cuộc bầu cử mà phía Ukraine tuyên bố là bất hợp pháp.

Cũng trong ngày 2/11, Cơ quan An ninh Ukrainbe đã khởi tố hình sự đối với những người tổ chức các cuộc bầu cử này./.
(TTXVN/Vietnam+)