Cờ của Anh và và cờ của Liên minh châu Âu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới doanh nghiệp Anh ngày 9/7 hoan nghênh kế hoạch của Thủ tướng Theresa May duy trì các mối quan hệ kinh tế bền vững với Liên minh châu Âu (EU) hậu Brexit bất chấp bà May đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền.

Bà Catherine McGuinness, người phụ trách chính sách tại Khu tài chính London, cho rằng: “Việc chính phủ Anh đưa ra một quan điểm chung cho mối quan hệ tương lai của Vương quốc Anh với EU là đáng hoan nghênh.”

Song bà cũng bày tỏ thận trọng rằng “một thỏa thuận không bao gồm dịch vụ có thể có tác động tiêu cực đối với khu vực tài chính của Anh.”

Tổng Giám đốc Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI) Carolyn Fairbairn nhận định việc Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit David Davis từ chức có ảnh hưởng tiêu cực tới các cuộc đàm phán giữa Anh và EU.

Tuy nhiên, bà khẳng định Chính phủ Anh đang đi “đúng hướng.”

Bà nói thêm: “Sẽ đến một thời điểm khi các lợi ích của các thỏa thuận thương mại tự do mang tính quốc tế có thể lấn át thương mại châu Âu, nhưng hiện chưa phải lúc đó.”

Người đứng đầu CBI nhấn mạnh “liên minh hải quan là một lời giải đúng nên chúng tôi nghĩ điều này sẽ đi đúng hướng.”

[Đồng bảng Anh mất giá với đồng USD sau khi Ngoại trưởng Anh từ chức]

Về phần mình, ông Miles Celic, Giám đốc điều hành TheCityUK, hoan nghênh các kế hoạch của chính phủ trong khi chờ thêm các thông tin cụ thể.

Trong một tuyên bố, ông nói: “Trong khi chờ đợi, chúng tôi hy vọng EU sẽ phản hồi lại những đề xuất này một cách xây dựng và có cân nhắc. Cả hai bên phải nắm bắt cơ hội này để đặt lợi ích của người dân và khách hàng trên khắp châu Âu ở trung tâm của tiến trình Brexit.”

Sau khi Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit David Davis và Bộ trưởng Ngoại giao Boris Johnson vừa từ chức, Thủ tướng May nhấn mạnh bà đã cho phép các thành viên trong nội các được tự do và thoải mái bày tỏ quan điểm cá nhân của mình, nhưng kế hoạch đạt được vào ngày 6/7 vừa qua đã đánh dấu một giai đoạn khác; trong đó mọi thành viên nội các có trách nhiệm ủng hộ “lập trường tập thể” của chính phủ.

Sau cuộc họp cải tổ nội các diễn ra tối ngày 9/7, Thủ tướng Anh đã bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Y tế Jeremy Hunt làm Ngoại trưởng thay thế ông Boris Johnson.

Trước đó cùng ngày bà cũng đã bổ nhiệm ông Dominic Raab, cựu Quốc vụ khanh về nhà ở, vào vị trí Bộ trưởng phụ trách Brexit thay thế ông David Davis từ chức tối 8/7 vừa qua.

Văn phòng Thủ tướng Anh đã khẳng định bà May sẽ không từ chức và sẵn sàng đương đầu với bất kỳ cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm nào.

Tuy nhiên, cho dù có giữ được cương vị Thủ tướng thì triển vọng thuyết phục được Hạ viện thông qua kế hoạch Brexit của bà May cũng ngày càng trở nên khó khăn khi Công đảng đối lập cũng đã tuyên bố sẽ phản đối kế hoạch này./.