Đại diện Văn phòng Thương mại Việt Nam tại Argentina làm việc với khách hàng tại Hội chợ Fiar-2015. (Ảnh: Diệu Hương/Vietnam+)

Ngày 16/4, Việt Nam đã tham dự Hội thảo trao đổi thương mại ngoại giao, trong khuôn khổ Hội chợ Quốc tế Thực phẩm (Fiar-2015) diễn ra tại thành phố Rosario, thuộc tỉnh Santa Fe, cách thủ đô Buenos Aires của Argentina 300 km về phía Đông Bắc.

Năm nay là lần đầu tiên Việt Nam tham dự Hội chợ Fiar diễn ra trong bốn ngày từ 15 đến 18/4, do Phòng Thương mại Argentina phối hợp với chính quyền thành phố Rosario tổ chức.

Hội chợ năm nay có sự tham gia của 300 doanh nghiệp Argentina và đại diện nhiều quốc gia như Peru, Mexico, Colombia, Ecuador, Brazil, Italy, Nga, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Thái Lan và Việt Nam. Các sản phẩm lương thực, thực phẩm, thiết bị công nghiệp cũng như công nghệ sản xuất lương thực, thực phẩm đã được trưng bày tại các gian hàng với tổng diện tích 4.000m2. Trong khuôn khổ hội nghị cũng diễn ra Diễn đàn Công nghiệp Thực phẩm Quốc tế và Diễn đàn An ninh Thực phẩm.

Nhiều doanh nghiệp Argentina quan tâm nhập khẩu càphê, cao su, lốp ôtô, xe đạp và xe máy, đồ gỗ và đồ nội thất do Việt Nam sản xuất, cũng như xuất khẩu rượu vang, bột mỳ, nước quả đóng hộp, bã đậu tương sản xuất thức ăn cho gia súc và bánh kẹo sang Việt Nam.

Đại diện thương vụ Việt Nam tại Argentina đã giới thiệu khái quát thủ tục hải quan đối với các mặt hàng doanh nghiệp các nước Nam Mỹ muốn xuất khẩu sang Việt Nam cũng như tiềm năng các mặt hàng như càphê, cao su và sản phẩm gỗ của Việt Nam.

Trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Argentina đã tăng đáng kể trong những năm gần đây. Năm 2014, kim ngạch thương mại giữa hai nước vượt 1,9 tỷ USD, tăng đáng kể so với 830 triệu USD năm 2010. Argentina là một trong ba quốc gia ở Mỹ Latinh có trao đổi thương mại với Việt Nam vượt 1 tỷ USD, cùng với Brazil và Mexico.

Việt Nam xuất khẩu sang Argentina giày dép, cao su, sản phẩm may mặc, chè, càphê, máy móc sản xuất nông nghiệp, trong khi nhập khẩu thức ăn gia súc, dầu động và thực vật, ngũ cốc, da thuộc, thịt bò và bông sợi./.