Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 22/9, tại thủ đô Brussels, Phòng Thương mại và Công nghiệp Bỉ-Việt (CCIBV) đã tổ chức hội thảo "Nhu cầu của Việt Nam và các cơ hội kinh doanh tại Việt Nam."

Tham dự hội thảo có sự hiện diện của Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Vương Thừa Phong, cùng 20 đại diện các nhà đầu tư, các tập đoàn kinh tế và các doanh nghiệp hoạt động tại đây.

Đại sứ Vương Thừa Phong đã giới thiệu về tình hình kinh tế, xã hội cũng như chủ trương chủ động hội nhập kinh tế của Việt Nam nhằm thúc đẩy cải cách thu hút nhiều hơn nữa trong hợp tác đầu tư, trong đó có mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ.

Đại sứ đánh giá cao sự phát triển quan hệ song phương Việt Nam-Bỉ trong thời gian qua, đặc biệt là những đóng góp của các tập đoàn kinh tế và các doanh nghiệp đã và đang triển khai các dự án tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Đại sứ Vương Thừa Phong cũng khẳng định việc Việt Nam đang chuẩn bị ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) sẽ trở thành điều kiện và cơ hội tốt nhất để thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ kinh tế, ngoại giao giữa Việt Nam với Bỉ và với EU.

Đại sứ hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều nhà đầu tư Bỉ và châu Âu đến Việt Nam triển khai các dự án thiết thực, góp phần thúc đẩy hợp tác song phương và đa phương.

Cũng tại hội thảo, Chủ tịch điều hành Phòng CCIBV, Francois De Maeyer đã đánh giá cao việc các tập đoàn và các doanh nghiệp Bỉ trong thời gian có những đóng góp hết sức quan trọng, giúp thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam-Bỉ.

Ông Maeyer tin tưởng rằng trong tương sau khi Việt Nam ký Hiệp định EVFTA, trên lĩnh vực thương mại-đầu tư và hợp tác phát triển sẽ có những bước đột phá mới mang lại những thành tựu cho cả hai bên, trong đó có sự đóng góp của các tập đoàn kinh tế và các doanh nghiệp Bỉ.

Bà Bérengère Menart - Phó Chủ tịch Phòng CCIBV, đồng thời là Tổng Giám đốc Menart, cho rằng 4 dự án mà công ty Menart đã triển khai tại Việt Nam đều nhận được sự giúp đỡ và hợp tác từ chính quyền cũng như các cơ quan chức năng sở tại.

Bốn dự án đó bao gồm dự án nhà máy chế biến phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt tại tỉnh Hà Nam; dự án xây dựng hệ thống xử lý rác thải tại tỉnh An Giang; dự án xây dựng khu xử lý rác thải tại tỉnh Thái Nguyên và dự án thi công Nhà máy xử lý chất thải rắn tại tỉnh Sóc Trăng.

Công ty Menart đã đạt được một số hiệu quả kinh tế, góp phần tăng cường sự hợp tác và phát triển kinh tế cũng như góp phần vào việc tăng cường hiểu biết giữa hai nền văn hóa Bỉ-Việt.

Đặc biệt, Menart đã có những đóng góp trong lĩnh vực xử lý chất thải và ô nhiễm tại Việt Nam. Bà Bérengère bày tỏ hy vọng trong tương lai, công ty Menart sẽ đầu tư và triển khai một số dự án về xử lý chất thải và ô nhiễm tại một số thành phố lớn, góp phần vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam./.