Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương Quốc Bỉ, Vũ Anh Quang phát biểu. (Ảnh: Kim Chung/TTXVN)

Ngày 3/5, Liên minh Bỉ-Việt và Cơ quan thương mại và đầu tư vùng Flanders đã tổ chức buổi gặp mặt đoàn doanh nghiệp Bỉ do Bộ trưởng-Thủ hiến vùng Flanders, Geert Bourgeois dẫn đầu, dự kiến sẽ đến Việt Nam từ 13-18/5 để tìm hiểu khả năng hợp tác với các đối tác Việt Nam và những cơ hội kinh doanh.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, đoàn doanh nghiệp Bỉ thăm Việt Nam gồm khoảng 90 doanh nhân đến từ 65 doanh nghiệp. Tham dự buổi gặp đoàn doanh nghiệp trước khi sang Việt Nam có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương Quốc Bỉ, Vũ Anh Quang và Bộ trưởng-Thủ hiến vùng Flanders, Geert Bourgeois.

[Việt Nam hoan nghênh, chào đón các doanh nghiệp Bỉ mở rộng đầu tư]

Chuyến thăm là một trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương Quốc Bỉ.

Phát biểu tại buổi gặp, Đại sứ Vũ Anh Quang đánh giá cao nỗ lực của Bộ trưởng-Thủ hiến Geert Bourgeois trong việc nâng cao mối quan hệ giữa Việt Nam và vùng Flanders trong những năm gần đây. Đại sứ kỳ vọng chuyến thăm này sẽ giúp các doanh nghiệp cả hai bên hiểu rõ hơn về tiềm năng, cơ hội đầu tư và thương mại còn chưa được khai thác cũng như cơ hội mở rộng hợp tác song phương thời gian tới.

Đại sứ cho biết các hai nước đang nỗ lực nâng cấp quan hệ song phương lên quan hệ đối tác chiến lược trong một số lĩnh vực cụ thể. Hiệp định tự do thương mại giữa Liên minh châu Âu với Việt Nam (EVFTA), một khi được ký kết và phê chuẩn, sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho các doanh nghiệp Việt Nam và Bỉ trong việc tăng cường mối liên kết và quan hệ hợp tác.

Điều này sẽ giúp tăng đầu tư của Bỉ vào Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực thế mạnh của Bỉ như đóng tàu, nông nghiệp, công nghệ cao và năng lượng sạch, góp phần thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững cho Việt Nam.

Bộ trưởng-Thủ hiến vùng Flanders, Geert Bourgeois (phải) và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương Quốc Bỉ, Vũ Anh Quang tham dự cuộc gặp gỡ doanh nghiệp trước khi sang Việt Nam. (Ảnh: Kim Chung/TTXVN)

Về phần mình, Thủ hiến vùng Flanders Geert Bourgeois ca ngợi trong 30 năm qua, Việt Nam đã liên tục phát triển mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đáng ghi nhận từ 6-7% mỗi năm. Việt Nam là đất nước rất tiềm năng trong phát triển kinh tế và trên thực tế thời gian qua, Việt Nam không chỉ rất thành công trong kêu gọi đầu tư nước ngoài mà còn cả trong tích hợp cải cách thương mại và hành chính.

Ông Geert Bourgeois đánh giá cao tầm quan trọng của Việt Nam trong hợp tác về kinh tế, đào tạo và các vấn đề liên quan đến quan hệ hợp tác giữa hai chính phủ, đồng thời mong muốn cân bằng giao thương. Ông cũng bày tỏ kỳ vọng vào sự hợp tác với Việt Nam và cho rằng Thỏa thuận mậu dịch tự do giữa EU và Việt Nam sẽ là nền tảng cho các hoạt động hợp tác giữa hai bên trong tương lai.

Thực tế cho thấy hàng hóa của Bỉ và Việt Nam, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp, không cạnh tranh mà bổ sung cho nhau, đây là lợi thế cho cả hai nước để tăng cường hợp tác trong thương mại và đầu tư mạnh mẽ.

Nhân dịp chuyến thăm 5 ngày tại Việt Nam, đoàn doanh nghiệp vùng Flanders sẽ tổ chức các cuộc họp, chương trình quảng bá, hội thảo và khảo sát nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam./.