(Ảnh minh họa. AFP/TTXVN)

Theo CBC, trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục đe dọa Canada sẽ lãnh những "hậu quả" không được nêu tên cụ thể nếu Ottawa không trả tự do cho Giám đốc Tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, một số doanh nhân trong cộng đồng doanh nhân Canada vô cùng lo ngại về những gì xảy ra tiếp theo.

Trả lời phỏng vấn hãng tin CBC, ông Brian Kingston, Phó Chủ nhiệm chính sách của Hội đồng Kinh doanh Canada, cho rằng: "Các lựa chọn về cơ bản là vô hạn, đó là điều chúng tôi lo ngại."

Theo Bộ trưởng Đa dạng hóa Thương mại Quốc tế Canada Jim Carr, tính tới ngày hôm nay, chưa có dấu hiệu cho thấy hậu quả mà Trung Quốc cảnh báo. Ông David Mulroney, cựu đại sứ Canada tại Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh dường như đang thực hiện chiến thuật mà nước này gọi là "giết gà, dọa khỉ."

[Huawei đã "âm thầm" tạo dựng nên vị thế lớn tại thị trường Canada]

Ông Mulroney cho biết chiến thuật này được áp dụng khi Trung Quốc phải đương đầu với một đối thủ mạnh hơn, đó là Mỹ, bằng cách đe dọa một đối thủ nhỏ hơn, dễ tổn thương hơn là Canada. Tuy nhiên, cựu đại sứ này cho rằng Trung Quốc thường cố đe dọa các nước khác để có được điều nước này muốn mà không thực sự cụ thể hóa mối đe dọa này.

Một trong những người hy vọng cảnh báo của Trung Quốc chỉ là chiến thuật đe dọa là ông Kingson, người đã chứng kiến các quốc gia gặp rắc rối với Trung Quốc trong quá khứ, như Na Uy năm 2010. Ông nói: "Na Uy đối mặt lệnh cấm xuất khẩu sau khi trao giải thưởng Nobel Hòa bình cho nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc Lưu Hiểu Ba. Tuy nhiên, biện pháp trả đũa này không được hiện thực hóa."

Hôm 10/12, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland khẳng định, điều quan trọng là các vụ bắt giữ cấp cao như vụ việc bắt giữ CFO Huawei do các quan chức ra lệnh, chứ không liên quan tới hành động can thiệp chính trị./.