Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Thứ trưởng Ngoại giao Canada Leonard J. Edwards, hiện đang ở thăm Việt Nam từ 15 đến 19/4, vẫn tin tưởng rằng các doanh nghiệp Canada tiếp tục quan tâm tới những triển vọng kinh tế dài hạn của Việt Nam.
 
“Việt Nam được xem như một địa điểm đầu tư chiến lược của các doanh nghiệp Canada để từ đó tăng cường sức cạnh tranh trong chuỗi cung ứng toàn cầu của mình,” Thứ trưởng Edwards khẳng định.
 
Theo ông, ngay những tháng đầu khi suy thoái kinh tế vừa diễn ra, các doanh nghiệp Canada vẫn tìm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ, hạ tầng, giáo dục, nông nghiệp và các sản phẩm gỗ.
 
Hiện tại, hai nước đang đàm phán một Hiệp định bảo vệ và thúc đẩy đầu tư nước ngoài (FIPA) và ông Edwards tin rằng “một Hiệp định như vậy có khả năng sẽ thu hút nhiều hơn sự quan tâm của các nhà đầu tư Canada”.
 
Tính đến hết năm 2008, mức đầu tư cam kết của Canada tại Việt Nam đã vượt quá 4 tỷ USD, đưa nước này trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 6 tại đây.
 
Hoạt động thương mại song phương cũng phát triển mạnh trong năm ngoái với tổng kim ngạch thương mại hai chiều lên tới gần 1,3 tỷ USD từ mức 1 tỷ USD của năm 2007. Chỉ riêng trong tháng 1, 2009, xuất khẩu của của Việt Nam sang Canada đã tăng 38% so với cùng kỳ năm trước.
 
Chính phủ Canada gần đây đã công bố sẽ tập trung nguồn lực, chương trình hố trợ phát triển cho 20 quốc gia trong đó có Việt Nam. “Việc chọn Việt Nam vào danh sách các nước nhận hỗ trợ phát triển là bằng chứng rõ nét cho thấy những ưu tiên Chính phủ Canada dành cho chương trình hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới”, ông Edwards nói.
 
Khoản hỗ trợ phát triển mà Canada dành cho Việt Nam hiện lên tới trên 530 triệu USD, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực cải cách kinh tế và xoá đói nghèo.
 
Trong thời gian ở thăm Việt Nam 5 ngày, Thứ trưởng Edwards sẽ tham dự lễ ký thông qua khoản đóng góp 400.000 đôla Canada (320.000 USD) cho dự án chống rửa tiền mà Cơ quan Liên hợp quốc về chống ma tuý và tội phạm đang tiến hành với đối tác Việt Nam./.
 
Việt Giang (Vietnam+)