Ảnh minh họa. (Nguồn: rt.com)

Ngày 3/6, báo Nikkei (Nhật Bản) cho biết hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp châu Âu đang có những bước tăng trưởng mạnh mẽ và chắc chắn khi thống kê cho thấy lợi nhuận quý 1/2015 của các doanh nghiệp ở lục địa này đã tăng 10,6% so với cùng kỳ năm trước.

Không chỉ các doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất khẩu được hưởng lợi nhờ đồng euro yếu, các doanh nghiệp thiên về đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước cũng có kết quả kinh doanh khả quan.

Theo Nikkei, mức tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp châu Âu trong ba tháng đầu năm là rất ấn tượng nếu so với mức tăng trưởng của doanh nghiệp Mỹ trong cùng kỳ chỉ là 2,2%.

Kết quả phân tích của Tập đoàn Thomson Reuters cho thấy, dựa trên các số liệu do khoảng 600 công ty hàng đầu châu Âu công bố, ngành tài chính và dịch vụ có mức tăng trưởng lên tới 40%, là những lĩnh vực đầu tàu có mức tăng trưởng cao nhất.

Vào thời điểm giữa tháng Ba, trên thị trường hối đoái quốc tế, 1 euro đổi được 1,04 USD. Đồng euro rơi xuống mức thấp nhất trong 12 năm gần đây đã hỗ trợ mạnh mẽ cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp xuất khẩu.

Điển hình là Tập đoàn Siemens đạt được lãi ròng cao gấn 3,5 lần so với cùng kỳ năm trước.

Giá dầu giảm cũng là nhân tố tích cực giúp tiêu dùng tăng và giúp các doanh nghiệp hướng tới thị trường nội địa để đạt mức lợi nhuận cao.

Theo người phụ trách chiến lược cổ phiếu tại thị trường châu Âu của Tập đoàn Tài chính Société Générale (Pháp), rất nhiều công ty cho biết đã đạt được doanh số cao hơn mọi dự báo trước đó.

Đặc biệt, lĩnh vực thông tin cũng có mức tăng mạnh, lên tới 30%. Bất chấp môi trường cạnh tranh giá cả rất khốc liệt, nhu cầu về thông tin dữ liệu tốc độ cao gia tăng giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực này bớt khó khăn.

Doanh số của Tập đoàn Thông tin Telephonical của Tây Ban Nha trong quý 1/2015 tăng 3% so với quý trước.

Tập đoàn Vodaphones của Anh cũng bắt đầu biết tới lãi ròng sau 11 quý thua lỗ triền miên.

Ở chiều ngược lại, giá dầu giảm khiến lợi nhuận của các doanh nghiệp liên quan tới lĩnh vực năng lượng của châu Âu giảm tới 30%.

Đặc biệt, Tập đoàn Dầu mỏ Royal Dutch Shell (Anh/Hà Lan có mức lãi ròng giảm tới 56%.

Ngoài các yếu tố đồng tiền chung châu Âu yếu và giá dầu giảm, yếu tố nền kinh tế Mỹ hồi phục cũng là “cứu cánh” của các doanh nghiệp châu Âu.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng có cái nhìn rất thận trọng đối với tương lai của các doanh nghiệp châu Âu.

Theo thống kê của Tập đoàn Thông tin EPFR Global, dòng tiền từ các quỹ đầu tư đổ vào thị trường chứng khoán châu Âu bắt đầu có thay đổi, thậm chí là rút đi vào thời điểm cuối tháng Năm./.