Doanh nghiep Han de nghi duoc tham khu cong nghiep Kaesong hinh anh 1Công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Kaesong năm 2013. (Nguồn: Getty Images/TTXVN)

Các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại khu công nghiệp liên Triều Kaesong ngày 9/1 đã mở một cuộc họp báo, kêu gọi chính phủ cho phép họ tới khu công nghiệp này để kiểm tra tình trạng nhà máy của mình.

Ủy ban đối sách khẩn cấp của các doanh nghiệp đầu tư tại khu công nghiệp liên Triều Kaesong nhấn mạnh, trong ba năm qua, các doanh nghiệp đã kiên trì chờ đợi bởi họ đặt niềm tin vào chính quyền Tổng thống Moon Jae-in.

Tuy nhiên, giờ đây các doanh nghiệp không thể chờ đợi thêm, nên chính phủ phải có đối sách bồi thường thiệt hại, vì sự tồn tại của doanh nghiệp. Đồng thời, cả hai miền Triều Tiên cùng phải nỗ lực thuyết phục cộng đồng quốc tế, để khu công nghiệp Kaesong được miễn cấm vận.

[Hàn Quốc tìm phương án tái khởi động khu công nghiệp chung Kaesong]

Cùng ngày, đại diện các doanh nghiệp đã trình đề nghị được đến thăm Kaesong lên Bộ Thống nhất Hàn Quốc. Kể từ sau khi khu công nghiệp này bị đóng cửa vào tháng 2/2016. Đây là lần thứ bảy các doanh nghiệp đề nghị Bộ Thống nhất cho phép thăm Triều Tiên, song chưa được chấp nhận lần nào.

Bộ Thống nhất cùng ngày khẳng định bộ đồng tình về việc các doanh nghiệp cần phải thăm khu công nghiệp Kaesong để kiểm tra tình trạng tài sản của mình.

Tuy nhiên, chuyến thăm này là vấn đề cần thảo luận với các ban ngành hữu quan trong chính phủ, với chính quyền Triều Tiên và các tổ chức quốc tế liên quan. Do vậy, bộ sẽ xem xét một cách tổng hợp để cân nhắc đề nghị của các doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc bắt đầu hoạt động tại khu công nghiệp Kaesong từ năm 2005. Tuy nhiên, khu công nghiệp đã bị đóng cửa do quan hệ hai miền xấu đi. Mới đây, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong bài phát biểu chúc mừng Năm Mới hôm 1/1 vừa qua đã đề cập tới khả năng khôi phục hoạt động của khu công nghiệp liên Triều này./.

(Vietnam+)