Doanh nghiep Han lo 710 trieu USD tu chuong trinh du lich lien Trieu hinh anh 1Nhân viên Hàn Quốc tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang về tới Goseong, cách thủ đô Seoul 170km. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/7, một nhóm gồm 49 công ty nhỏ của Hàn Quốc làm nhà thầu cho Hyundai Asan - tập đoàn điều hành chính của dự án du lịch chung liên Triều tại núi Kumgang của Triều Tiên, đã đề nghị Chính phủ Hàn Quốc nối lại các chuyến du lịch tới đây càng sớm càng tốt do họ đang phải vật lộn với những khoản thua lỗ nặng nề sau khi đã đầu tư vào dự án này.

Hãng tin Yonhap dẫn một tuyên bố của nhóm này viết: “Chính phủ cần nối lại chương trình du lịch chung và dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên.”

Nhóm có tên Hiệp hội các doanh nhân núi Kumgang này cho rằng việc đình chỉ chương trình du lịch chung tới đây đã khiến họ phải chịu thua lỗ lên đến 800 tỷ won (710 triệu USD) sau khi đã đầu tư tổng cộng 190 tỷ won vào dự án trên, đồng thời nói thêm rằng trước khi bị ngừng lại, dự án được mở cửa năm 1998 này đã thu hút được khoảng 2 triệu du khách Hàn Quốc.

Hàn Quốc đã quyết định ngừng chương trình trên hồi tháng 7/2008 khi một du khách người Hàn Quốc bị một binh sỹ Triều Tiên bắn chết tại khu nghỉ này.

Phía Triều Tiên đã kêu gọi nối lại chương trình du lịch trên nhưng phía Hàn Quốc tuyên bố miền Bắc cần áp dụng các biện pháp để đảm bảo an toàn cho du khách Hàn Quốc và các vụ việc tương tự sẽ không tái diễn.

Việc nối lại chương trình du lịch tới núi Kumgang còn liên quan đến vấn đề liệu số tiền thu được từ dự án trên có phải là đối tượng của các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc chống Triều Tiên hay không do từ năm 2013, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt cấm chuyển tiền mặt cho Triều Tiên vì lo ngại các khoản tiền đó có thể được sử dụng để phát triển các chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này./.
(Vietnam+)