Theo đài KBS của Hàn Quốc, các doanh nghiệp nước này hoạt động tại khu công nghiệp liên Triều Kaesong ngày 23/5 đã hối thúc Triều Tiên và Hàn Quốc cùng nỗ lực để sớm nối lại hoạt động tại khu công nghiệp chung.

Các chủ doanh nghiệp cho biết việc khu công nghiệp Kaesong bị đóng cửa đẩy họ tới nguy cơ phá sản, trong khi họ đầu tư vào khu công nghiệp này vì tin tưởng hợp đồng thuê đất 50 năm do chính phủ hai bên ký kết.

Cùng ngày, 200 chủ doanh nghiệp và nhân viên người Hàn Quốc đã xin phép vào khu công nghiệp Kaesong để kiểm tra tình hình trang thiết bị và hậu cần, nhưng bị phía Triều Tiên từ chối.

Trao đổi thương mại giữa hai miền Triều Tiên bắt đầu khởi sắc từ cuối thập niên 80 của thế kỷ trước và từng đạt mức cao kỷ lục 1 tỷ USD vào năm 2005.

[Triều Tiên ra điều kiện để "bình thường hóa" Kaesong]

Tuy nhiên, kể từ năm 2010, với việc Seoul áp dụng hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng sau vụ chiến hạm Cheonan của Hàn Quốc bị đánh chìm hồi tháng 3/2010 và sau đó là vụ đấu pháo trên đảo Yeonpyeong vào tháng 10/2010, quan hệ thương mại giữa hai miền Triều Tiên chủ yếu dựa vào khu công nghiệp Kaesong.

Theo số liệu của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, khu công nghiệp chung Kaesong chiếm tới 99,55% các giao dịch kinh doanh giữa hai miền trong thời gian từ đầu năm 2012 đến hết tháng 3/2013 - với khoảng 2,5 tỷ USD trong 2,51 tỷ USD tổng kim ngạch thương mại liên Triều.

Phần còn lại là các giao dịch quy mô nhỏ, thông qua các thỏa thuận dàn xếp và viện trợ cho miền Bắc của các tổ chức phi chính phủ ở Hàn Quốc.

Sau khi Kaesong bị ngừng hoạt động kể từ đầu tháng Tư vừa qua, trao đổi thương mại liên Triều trong tháng Tư chỉ đạt 23,43 triệu USD, giảm tới 88% so với mức 194,27 triệu USD của tháng trước đó.

Giới chức Hàn Quốc nhận định nếu hoạt động tại khu công nghiệp Kaesong không trở lại bình thường, toàn bộ quan hệ thương mại hai miền Triều Tiên sẽ bị cắt và trao đổi thương mại liên Triều có thể sẽ lần đầu tiên trở về con số 0 ngay trong tháng 5 này./.

(TTXVN)