Ngày 20/10, Bộ Ngoại giao Indonesia phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp (Kadin) tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Hiệp hội Vành đai Ấn Độ Dương (IORBF) năm 2015 tại Thủ đô Jakarta.

Hoạt động này nằm trong chuỗi sự kiện của Hội nghị lần thứ 15 Hội đồng các Bộ trưởng (COM) Hiệp hội Ấn Độ Dương (IORA) đang diễn ra ở Indonesia từ 20-23/10.

Cuộc họp có sự tham dự của các đại biểu đến từ 10 nước thành viên Hiệp hội Vành đai Ấn Độ dương (IORA): Nam Phi, Australia, Bangladesh, Ấn Độ, Indonesia, Iran, Malaysia, Madagascar, Oman và Thái Lan.

Tại cuộc họp, các Phòng Thương mại đã nhất trí Australia sẽ đảm nhận vai trò chủ tịch mới của IORBF kể từ năm 2017 trong khi Indonesia giữ vai trò Chủ tịch IORBF từ 2015-2017.

Chủ tịch Kadin, ông Suryo Bambang Sulisto nhấn mạnh, một trong những ưu tiên của Indonesia trên cương vị Chủ tịch IORA là khuyến khích hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp các nước.

Việc đảm bảo an toàn trên các tuyến thương mại đường biển, trong quản lý tài nguyên thủy sản, phát triển thương mại và đầu tư, phát triển du lịch trong khu vực là quan trọng trong xu thế phát triển hiện nay. Các doanh nghiệp sẽ đóng vai trò lớn hơn trong việc xác định phương hướng hợp tác kinh doanh trong khu vực Ấn Độ Dương.

Ngoài ra, các đại biểu cũng tham gia thảo luận về hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực hàng hải, đánh cá và lĩnh vực tài chính phục vụ kinh doanh. Các chủ đề được đánh giá là không chỉ phù hợp với trọng tâm của chính phủ Indonesia, mà còn phù hợp với lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp IORA.

Khía cạnh tài chính với vai trò quan trọng đã được đề cập với việc khẳng định đây là yếu tố then chốt trong sự phát triển của doanh nghiệp. Bộ Ngoại giao các nước cũng khuyến khích sự tham gia tích cực hơn của các doanh nhân từ các nước thành viên và các đối tác đối thoại của IORA.

Kết quả của cuộc họp sẽ được Kadin Indonesia tổng hợp trình lên Hội nghị Ủy ban các quan chức cao cấp (CSO) các nước thành viên IORA tại thành phố Padang, Indonesia ngày 22/10 tới.

IORA gồm 20 nước thành viên: Australia, Indonesia, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Sri Lanka, Ấn Độ, Bangladesh, Iran, UniEmirat Saudi, Oman, Yemen, Mauritius, Seychelles, United Arab Comoros, Madagascar, Tanzania, Kenya, Mozambique và Nam Phi. Các nước đối tác đối thoại của IORA bao gồm: Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Ai Cập, Trung Quốc và Nhật Bản./.

Đỗ Quyên/Jakarta (TTXVN/Vietnam+)