Doanh nghiep Indonesia quan tam den dau tu tai TP.HCM hinh anh 1Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Indonesia từ ngày 21 đến 24/8 của đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh, chiều ngày 22/8, tại Thủ đô Jakarta, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh tại Indonesia với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp Indonesia và Việt Nam.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: Thành phố Hồ Chí Minh là đầu tàu kinh tế của cả nước. Kinh tế Thành phố năm 2018 đã đạt được một số thành tựu đáng ghi nhận. GRDP của Thành phố Hồ Chí Minh tăng trưởng 8,3%, đạt 1,3 triệu tỷ đồng, tương đương 57 tỷ US chiếm hơn 23% GDP cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh đón 7,5 triệu khách quốc tế 48% tổng lượng khách quốc tế cả nước.

Theo ông Võ Văn Hoan, Thành phố Hồ Chí Minh luôn là địa phương đi đầu cả nước trong việc thúc đẩy hợp tác với các đối tác nước ngoài, trong đó có Indonesia. Hiện Indonesia có 39 dự án đầu tư tại Thành phố với tổng vốn đầu tư đạt gần 30 triệu USD, đứng thứ 34/106 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Thành phố.

Về thương mại, kim ngạch thương mại hai chiều Thành phố Hồ Chí Minh-Indonesia năm 2018 đạt 1,3 tỷ USD. Trong 7 tháng đầu năm 2019, kim ngạch thương mại 2 chiều đạt 654 triệu USD.

Thông qua việc giới thiệu về các chính sách và danh mục thu hút đầu tư của Thành phố hôm nay, ông Võ Văn Hoan tin tưởng Thành phố Hồ Chí Minh sẽ là nơi hấp dẫn để các doanh nghiệp, nhà đầu tư Indonesia nói chung, Thành phố Jakarta nói riêng đến đầu tư và kinh doanh.

Với trình độ kỹ thuật cao, tiên tiến cũng như kinh nghiệm của các doanh nghiệp Indonesia trong việc phát triển các lĩnh vực mà các bạn có thế mạnh như công nghệ cao, dịch vụ, tài chính… tôi kỳ vọng rằng các nội dung hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và cộng đồng doanh nghiệp Indonesia sẽ gia tăng cả về chất lượng và số lượng trong thời gian tới.

[TP.HCM mong muốn hợp tác với Indonesia trong ứng phó biến đổi khí hậu]

Thành phố Hồ Chí Minh cam kết sẽ tiếp tục bảo đảm môi trường xã hội ổn định, bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Indonesia hoạt động đầu tư, kinh doanh ổn định, lâu dài và có hiệu quả. Đồng thời tôi cũng mong muốn những sản phẩm hàng hóa, dich vụ của doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh sẽ trở nên thân quen hơn tại Indonesia.

Tại hội thảo, nhiều doanh nghiệp Indonesia đã và đang có ý định đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh đã bày tỏ sự quan tâm đến các lĩnh vực phát triển đô thị, thị trường bất động sản, y tế, giáo dục, hạ tầng … của thành phố.

Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư tại Việt Nam, ông Tommy Manawan, Tổng giám đốc tài chính Công ty Japfa Việt Nam, một công ty của Indonesia hoạt động hơn 24 năm tại Việt Nam, cho biết: Từ một nhà máy ban đầu, đến nay công ty đã mở rộng quy mô lên 27 công trình nhà máy, qua đó từng bước phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Trong quá trình hoạt động của mình, công ty luôn nhận được sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam cũng như các địa phương.

Nói về nguyên nhân Japfa Việt Nam đã đạt được sự đầu tư hiệu quả tại Việt Nam thời gian qua, ông Tommy Manawan, cho biết Việt Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều lợi thế về thị trường rộng lớn, có quy mô chăn nuôi, nhất là thịt heo rất lớn, mặt khác ở đây có nguồn lao động chăm chỉ, sáng tạo cũng như các chính sách ưu đãi về thuế, mặt bằng; hệ thống cảng đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu nguyên liệu thuận lợi.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, ghi nhận và đánh giá cao các doanh nghiệp Indonesia quan tâm đến việc đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời đã chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp cho sự phát triển của Thành phố.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho cho biết sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các Sở ngành chức năng của Thành phố phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp để duy trì kênh thông tin liên lạc thường xuyên và kịp thời về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, những ưu tiên và nhu cầu phát triển của Thành phố.

"Tôi tin rằng buổi gặp gỡ hôm nay đã góp phần củng cố niềm tin, xây dựng nền tảng hợp tác tốt đẹp giữa Thành phố và các doanh nghiệp Indonesia," Bí thư Thành ủy nhấn mạnh./.


Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)