Doanh nghiep Italy ngay cang quan tam den thi truong Viet Nam hinh anh 1Đoàn đại biểu Việt Nam tại hội thảo kinh tế và tiềm năng đầu tư vào Việt Nam tại Sorrento, miền Nam Italy. (Ảnh: Quang Thanh/Vietnam+)

Trong khuôn khổ Hội nghị thường niên về kinh tế khu vực Nam Âu-Địa Trung hải 2014, tại thành phố Sorrento, miền Nam Italy, ngày 7/11, đã diễn ra cuộc hội thảo về kinh tế và tiềm năng đầu tư vào Việt Nam.

Đoàn đại biểu Việt Nam do ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Italy, Nguyễn Hoàng Long dẫn đầu.

Nhiều học giả, nhà nghiên cứu kinh tế và doanh nhân Italy, khu vực Nam Âu-Địa Trung Hải đang quan tâm đến cơ hội làm ăn tại Việt Nam đã đến tham gia hội thảo.

Trong bài phát biểu khai mạc, Phó Tổng Giám đốc Hiệp hội giới chủ Italy (Confidustria), Daniel Kraus, đã đánh giá tích cực những tiềm năng hợp tác kinh tế thương mại với Việt Nam.

Với ông Daniel Kraus, Việt Nam chính là hiện thân của "sức sống mãnh liệt và một quyết tâm cao độ xây dựng và phát triển đất nước."

Ông Daniel Kraus cũng cho rằng "cần phải nỗ lực hơn nữa trong công tác thông tin, quảng bá để các doanh nghiệp Italy biết nhiều hơn đến những cơ hội tại Việt Nam."

Các thông tin cơ bản về điều kiện tự nhiên, môi trường hợp tác kinh tế, thương mại làm ăn cũng được bà Nguyen Maily Anna Maria, phụ trách Việt Nam đến từ Hiệp hội phòng Thương mại Emilia-Romagna giới thiệu đến cử tọa.

Về phía Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Vũ Viết Ngoạn đã giới thiệu cho các doanh nghiệp khu vực Nam Âu về tiến trình tái cấu trúc kinh tế tại Việt Nam, những thành tựu cũng như những thách thức về kinh tế của Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Ông Vũ Viết Ngoạn cũng một lần nữa nhấn mạnh chính sách của Nhà nước Việt Nam là "mở cửa và hội nhập, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trên nguyên tắc cùng có lợi và đảm bảo lợi ích lâu dài."

Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Hoàng Long chuyển thông điệp về một đất nước Việt Nam "trẻ trung, hiện đại và hội nhập" tới các doanh nhân trong khu vực Nam Âu và khẳng định về tiềm năng quan hệ thương mại, đầu tư to lớn giữa Việt Nam-Italy nói riêng và khu vực Nam Âu nói chung, trước cơ hội mà Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam-EU sẽ mang lại.

Theo thông tin từ hội thảo, từ ngày 21 đến 24/11, cùng với việc diễn ra cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp về Phát triển kinh tế Việt Nam-Italy, khoảng 200 doanh nhân Italy, đại diện cho 140 doanh nghiệp sẽ đến Việt Nam để thăm dò, tìm kiếm cơ hội hợp tác làm ăn.

Buổi hội thảo cũng tổ chức một không gian văn hóa để giới thiệu những hình ảnh, ấn phẩm về đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế; trong đó, đang chú ý có những bức ảnh hết sức ấn tượng về Việt Nam do nghệ sĩ nhiếp ảnh Roberto Silvestrini Garcia thực hiện. Sự kiện đã thu hút được sự quan tâm của các cơ quan báo chí quốc gia và địa phương Italy./.

Quang Thanh/Roma (Vietnam+)