Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thủ tục kê khai cho doanh nghiệp hiện có thể thực hiện trên mạng internet nhưng cơ quan quản lý vẫn yêu cầu phải mang nộp bản giấy. Yêu cầu này thậm chí chẳng hề được quy định trong thông tư nào.

Đó là một trong những vấn đề vướng được bà Nguyễn Thị Thúy Nga, Chủ tịch thành viên Công ty trách nhiệm hữu hạn Tư vấn tài chính và kế toán FAC nêu lên tại hội thảo “Các giải pháp chính sách thuế hỗ trợ doanh nghiệp phát triển và đẩy mạnh hội nhập” do Tạp chí Tài chính (Bộ Tài chính) tổ chức sáng 30/9.

Nêu lên vướng mắc chính doanh nghiệp mình đã từng gặp, bà Nga cho hay, trước đây khi đăng ký bổ sung, thay đổi tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp chỉ cần thông báo tới cơ quan thuế nhưng hiện tại, các đơn vị phải đăng ký với Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội.

Tuy nhiên, chỉ riêng việc kê khai này theo bà khiến doanh nghiệp từng phải chờ đợi tới 15 ngày và bị phạt. Hành trình đi nộp kê khai theo bà bắt đầu khi doanh nghiệp phải chen chúc tại Sở Kế hoạch và Đầu tư lấy số, đợi chờ gặp cán bộ. Tuy nhiên, khi tới lượt, hồ sơ của doanh nghiệp bị trả lại vì “chưa đảm bảo” và được yêu cầu mang về kê khai online.

“Kê khai online xong, người ta lại yêu cầu phải in ra nộp thêm cả bản giấy nhưng bản online đó, chúng tôi không thể tải về và in ra được,” bà Nga nói.

Liên lạc với cơ quan chức năng về rắc rối này, bà Nga bảo, cơ quan bà chỉ nhận được câu trả lời là “không biết.”

Kết quả là sau đúng 15 ngày, doanh nghiệp này mới nhận được kết quả và bị phạt vì theo quy định người nộp thuế trong quá trình sản xuất kinh doanh, khi có thay đổi, bổ sung số tài khoản tại các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng thì phải thông báo trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày phát sinh sự thay đổi.

Bà Nguyễn Thị Thúy Nga, Chủ tịch thành viên Công ty trách nhiệm hữu hạn Tư vấn tài chính và kế toán FAC nêu lên vướng mắc tại hội thảo. (Ảnh: Tạp chí Tài chính)

“Với một đơn vị chuyên nghiệp như chúng tôi còn không làm được thì doanh nghiệp nhỏ và vừa thì sao,” bà Nga nêu lên thực tế.

Bà khẳng định, việc yêu cầu doanh nghiệp phải nộp hồ sơ bằng giấy không nằm trong bất kỳ thông tư nào. Thế nhưng, thực tế, doanh nghiệp vẫn đang bị đòi những thủ tục rườm rà này.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ quản lý thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế thừa nhận đang có sự “trục trặc” giữa cơ quan thuế và cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh.

Ông cũng thẳng thắn rằng, bản thân ông đang nhận được nhiều lời kêu ca tương tự. Theo ông, thủ tục hiện tại giúp doanh nghiệp công khai các tài khoản ngân hàng, qua đó giúp cơ quan thuế và đơn vị khác cùng giám sát. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, giữa ngành thuế và đơn vị quản lý khác có sự không tương thích.

“Ngành thuế khuyến khích nộp thuế điện tử nhưng sở giữ khoản nộp giấy là… chết rồi,” đại diện Tổng cục Thuế lên tiếng./.