Bức tường biên giới Mỹ- Mexico tại San Ysidro, California, Mỹ ngày 25/1/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/3, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo khẳng định nước này không áp dụng bất cứ rào cản pháp lý nào ngăn cản các doanh nghiệp trong nước muốn tham gia dự án xây bức tường biên giới của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong hơn 700 doanh nghiệp quan tâm đến việc mở thầu của Chính phủ Mỹ về xây dựng bức tường biên giới dọc chiều dài 3.200km với Mexico để ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép và tội phạm buôn bán ma túy có công ty chiếu sáng của Mexico.

Hai công ty ximăng của Mexico là Cemex và Grupo Cementos de Chihuahua cũng quan tâm dự án nhưng khẳng định chỉ cung cấp nguyên vật liệu.

Theo Bộ trưởng Ildefonso, sẽ không có điều luật nào xử phạt các công ty của Mexico tham gia dự án trên, nhưng người tiêu dùng Mexico sẽ đánh giá những nhãn hiệu nào có lương tâm và trung thành với bản sắc dân tộc.

Dự án xây bức tường dọc biên giới với Mexico của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng trở nên căng thẳng. Chính phủ Mexico nhiều lần tuyên bố không chi trả kinh phí ước tính trên 20 tỷ USD của dự án này./.