Ảnh minh họa. (Nguồn: foxbusiness.com)

Theo Reuters, trong báo cáo môi trường kinh doanh thường niên được Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc công bố ngày 18/4, cơ quan này cho rằng Mỹ cần sử dụng “mọi mũi tên” hiện có để đảm bảo một sân chơi thương mại công bằng với Trung Quốc.

Tài liệu cũng cảnh báo 2017 có thể là năm khó khăn nhất trong nhiều thập kỷ qua đối với các doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc.

Theo báo cáo, các chính sách của Trung Quốc, vốn được đưa ra nhằm ủng hộ và mang lại lợi thế cho các doanh nghiệp trong nước, đã thu hẹp không gian của các công ty nước ngoài.

Báo cáo cho rằng: “Với những bất ổn bắt nguồn từ sự chuyển giao chính trị và kinh tế của cả Mỹ và Trung Quốc, những dự báo về môi trường đầu tư xấu đi đối với các công ty nước ngoài tại Trung Quốc và một nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, thì 2017 nhiều khả năng là một trong những năm thách thức nhất đối với các công ty Mỹ tại Trung Quốc trong nhiều thập kỷ qua. Ngay bây giờ, về cơ bản chúng tôi khuyến nghị chính quyền hãy sử dụng mọi mũi tên sẵn có, mặc dù một vài trong số các đòn bẩy này có thể phản tác dụng đối với chúng ta (ám chỉ khả năng Bắc Kinh phản đòn).”

[Hai nền kinh tế Trung Quốc và Mỹ "ngày càng phụ thuộc lẫn nhau"]

Hiện giới chức Mỹ và Trung Quốc đang triển khai cam kết của lãnh đạo hai nước về kế hoạch 100 ngày nhằm cắt giảm thâm hụt thương mại của Washington với Bắc Kinh, vốn đã lên tới 347 tỷ USD hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc William Zarit bày tỏ hy vọng cần chú ý nhiều hơn đến khả năng tiếp cận thị trường của các công ty Mỹ tại Trung Quốc.

Các tổ chức doanh nghiệp Mỹ mong muốn giới chức Mỹ có hành động chống Trung Quốc nhằm giải quyết tình trạng mất cân bằng thị trường, song không nên đẩy hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này vào một cuộc chiến thương mại.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định nước này cam kết mở cửa hơn nữa nền kinh tế của mình.

Phát biểu trong buổi họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói: "Trung Quốc là một trong những quốc gia đang phát triển cởi mở nhất thế giới.”

Tuy nhiên, Chủ tịch Phòng thương mại Mỹ William Zarit cũng lo ngại Mỹ có thể sẽ mất đi một số động lực trong việc giúp tạo sân chơi thương mại công bằng với Trung Quốc, do tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên.

Giới lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ lo ngại việc ông Trump tập trung vào nỗ lực kiềm chế Triều Tiên có thể làm suy giảm các lợi ích thương mại của nước này tại Trung Quốc.

Hồi tuần trước, trên trang Twitter, Tổng thống Mỹ tuyên bố Bắc Kinh sẽ có được thỏa thuận thương mại tốt hơn nếu giúp giải quyết vấn đề Triều Tiên./.